Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Nguyễn thị quý
Gửi câu hỏi: Ngày 05/09/2011

Câu hỏi: Nguyên nhân trẻ sơ sinh lười bú mẹ?

Con trai tôi được 4 tháng 10 ngày tuổi, cháu nặng 7,9kg dài 60cm, cháu rất lười bú sữa. Hiện tượng bỏ bú của cháu xuất hiện từ lúc hơn 3 tháng. Tôi sinh cháu được 3,7kg tháng đầu cháu bú sữa rất tốt ( sữa công thức) lên 5,5 cân, tháng thứ 2 cháu được 7kg đến tháng 3 được 8,8kg. Tôi đã cho cháu đi sang Singapo chơi từ lúc cháu được hơn 2 tháng và ở bên này cũng cho Cháu đi khám nhiều nơi nhưng bác sĩ nói không mọc răng, không tưa lưỡi, không còi xương, không thiếu vitamin D...không vấn đề gì chỉ tạm thời trẻ lười ăn không nên ép. Tôi vẫn lo lắng và về nhà ép cháu ăn thì may giữ vững được số kg trên. Biết với cân nặng của cháu như vậy Là rất tốt nhưng hơn 1 tháng rồi cháu chỉ lên có 1 lạng là sao? Bình thường cháu bú 5-6 Bình 150ml sữa công thức một ngày và cứ 3,5-4 tiếng là uống một lần. Nhưng thời gian gần đây cháu còn lười ăn hơn nữa một ngày cố gắng lắm mới chỉ uống được 2 Bình sữa, tôi tìm hiểu trên mạng và cho cháu ăn thêm bột gạo pha với sữa công thức Nhưng vì cháu vẫn còn nhỏ nên tôi không dám cho cháu ăn nhiều, mỗi ngày một lần 60ml nước +sữa+bột gạo ( loãng). Bác sĩ bên Singapo có nói: trẻ lớn lên đòi hỏi ăn ít hơn, không ăn cũng không phải lo lắng, sút cân xuống còn 7kg cũng chẳng sao... Tôi cũng không hiểu tại sao con tôi bỗng dưng lại như vậy? Điều bác sĩ bên Sing nói có đúng không? Nếu sự lười ăn kéo dài nhiều tháng thì sao? Tôi cũng không quá ép con ăn vì sợ sau này cháu sẽ sợ ăn hơn nữa như vậy khác gì con tôi sẽ suy dinh Dưỡng trong thời gian tới? Xin hỏi bác sĩ liệu còn bệnh nào khác nữa không? Tôi chưa thể đưa cháu về Việt nam khám được vì công việc của tôi chưa kết thúc. Xin Bác sĩ hãy cho tôi một lời khuyên hoặc phương pháp làm cho con tôi trở lại Bình thường. Tôi đã thay đổi Bình sữa va núm vu, vệ sinh hằng ngày, con tôi chơi ngu Bình thường. Xin trân thành cảm ơn Bác sĩ

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện tại cân nặng của bé có cao hơn cân nặng trung bình của tháng tuổi nhưng chiều dài của bé lại thấp hơn chiều dài trung bình, bé đang bị thiếu chiều cao.

Bạn cũng không nên lo lắng quá như vậy, nếu đã cho bé đi khám và không tìm ra nguyên nhân bé lười bú. Hiện tại bé không đau ốm, ngoan, chịu chơi thì có thể do bé bị biếng ăn sinh lý. Nếu đúng là biếng ăn sinh lý thì không cần điều trị và tình trạng này sẽ tự hết sau vài tuần.

Khi bé tròn 5 tháng nếu tình trạng biếng bú không cải thện thì bạn có thể tập cho bé ăn dặm bột loãng để bé được cung cấp thêm dưỡng chất cho nhu cầu của cơ thể.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =