Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Phạm Thị Xuân
Gửi câu hỏi: Ngày 05/08/2010

Câu hỏi: người gầy làm thế nào để béo lên

4 năm về trước em rất phàm ăn, ăn khoẻ và nặng 50kg. Nhưng 3 năm trở về đây em trở lên biếng ăn và gầy còn 40kg. em ko biết làm thế nào để ăn ngon miệng hơn, đi khám bác sĩ bảo rối loạn tiêu hoá nhưng đã uống thuốc đâu có thay đổi. em ngủ khoẻ và tâm trạng rất thoải mái, chỉ có điều lười ăn, công việc của em làm văn phòng. Xin tư vấn giúp em.

Câu trả lời:

Chào em, để khắc phục tình trạng sút cân hiện tại em nên làm theo một số gợi ý sau:

- Nên sắp xếp lại công việc để có thời gian nghỉ ngơi hợp lý, ngủ đủ 7- 8 tiếng mỗi ngày, nghỉ trưa khoảng 30 phút đến 1 tiếng buổi trưa. Không thức quá khuya. Hạn chế uống nhiều cà phê, uống rượu bia nếu có. Ăn điều độ 3 bữa/ngày, không được bỏ bữa sẽ dẫn đến tình trạng ăn không đủ lượng calo cần thiết trong ngày.

- Về chế độ ăn nên ăn thêm 3 bữa nhẹ giữa các bữa chính (chọn những món có hàm lượng calo cao như sữa nguyên kem, bánh ngọt...) hoặc chỉ ăn 3 bữa/ngày nhưng tăng thêm cơm, thịt, cá trong mỗi bữa hoặc ăn uống bình thường nhưng nên uống thêm 200-400ml sữa mỗi ngày.

- Em nên tăng cường tập luyện thể dục thể thao hàng ngày để tăng cường sức khỏe và tiêu hoá thức ăn tốt hơn.

- Nếu em đã làm như trên mà cân nặng không tăng thì em nên đến gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân vì sao mình không tăng cân. Có thể em bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm kí sinh trùng, rối loạn cân bằng hoóc môn hoặc mắc một bệnh mạn tính nào đó... có thể làm kém hấp thu dinh dưỡng khiến cơ thể gầy và bị chán ăn.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =