Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Trương Thị Ngọc Thương
Gửi câu hỏi: Ngày 27/09/2009

Câu hỏi: nấu cháo cho bé 6 tháng

Xin cho tôi hỏi cách chế biến cháo tập ăn dặm cho bé 6 tháng tuổi.

Câu trả lời:

1. Để cung cấp đủ dưỡng chất cho bé 6 tháng bạn cho bé ăn như sau:

- Ở lứa tuổi này sữa vẫn là nguồn cung cấp năng lượng chính, mỗi ngày bạn nên cho bé bú khoảng 500-600ml sữa, nếu không đủ sữa mẹ bạn cho bé bú thêm sữa ngoài, tập cho bé ăn sữa chua, phô mai...

- 2-3 bữa bột bao gồm đủ 4 nhóm chất: chất bột (gạo, đỗ, ngô...), chất đạm ăn cả cái (thịt, cá, trứng, tôm, cua...), chất béo (dầu ăn, mỡ động vật), vitamin và chất khoáng (các loại rau xanh, hoa quả). Bạn nhớ lưu ý nhóm chất béo cần được cung cấp đủ, việc thiếu chất béo cũng dẫn tới việc hấp thu một số các vitamin (A, D, E, K) bị hạn chế, vì đó là các vitamin tan trong dầu.   

- 1-2 bữa hoa quả chín hoặc nước hoa quả.

2. Bạn có thể tham khảo cách nấu bột cho bé như sau:
- Cho nước lã vào với thịt, cá… đã xay hoặc băm nhuyễn đánh tan sau đó cho bột vào. Lúc mới đun cho lửa to, quấy đều tay cho đỡ vón. Khi sôi thì cho nhỏ lửa, không cần quấy liên tục nữa. Rau thái chỉ băm nhỏ hoặc giã nhỏ; củ luộc chín rồi giã nhuyễn.
Nêm nếm: có thể dùng nước mắm ngon nhưng nêm nhạt hơn khẩu vị người lớn.
Khi bột chín mới cho rau  và mỡ hoặc dầu ăn vào, khi bột sôi trở lại thì bắc ra.
Bạn nên cho bé ăn vài bữa bột ngọt trước khi cho bé ăn bột mặn. Khi tiếp xúc với món ăn mới, bé cần thời gian từ 3-5 ngày để làm quen, sau khi bé đã làm quen với nhiều món, mẹ bắt đầu thay đổi món mỗi ngày để tạo sự ngon miệng cho bé.

 

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =