Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
nguyễn thị mỹ hà
Gửi câu hỏi: Ngày 03/07/2010

Câu hỏi: mẹ cho con bú nên ăn gì để có nhiều sữa?

Em sinh bé được khoảng 2 tháng thì sữa bắt đẩu ít dần, bé của em mới được 4,5 tháng tuổi nhưng sữa không đủ cho bé, làm cách nào hoặc nên có khẩu phần ăn như thế nào để có nhiều sữa?

Câu trả lời:

Chào bạn để lấy lại nguồn sữa dồi dào cho bé bạn nên làm theo một số gợi ý sau:

- Bạn cần phải ăn đủ, uống đủ, ngủ đẫy giấc. Khẩu phần ăn cần cao hơn mức bình thường. Hằng ngày ăn thêm vài bát cơm, một ít thịt, cá, trứng hoặc một ít rau đậu. Nên ăn thêm quả chín để có đủ vitamin. Bữa phụ trong ngày bạn nên ăn thêm các món ăn cổ truyền như cháo chân giò gạo nếp, ý dĩ hoặc vừng rang muối giã nhỏ ăn với xôi sẽ có tác dụng kích thích bài tiết sữa nhiều hơn. Nên hạn chế các thức ăn gia vị như ớt, hành, tỏi vì nó qua sữa gây mùi khó chịu, bé dễ bỏ bú.

- Bạn nên uống nhiều nước nhất là cháo, nước quả, sữa... (mỗi ngày khoảng 2,5-3,0lít).

- Vì sữa mẹ được tiết theo cơ chế phản xạ, cho nên tinh thần của bạn phải thoải mái, tự tin tránh những căng thẳng, buồn phiền, lo âu, mất ngủ.
- Ngoài ra bạn nên cho bé bú liên tục cách 2-3 tiếng, kể cả khi sữa không có nhiều. Vì chính phản xạ bú của bé sẽ kích thích sữa tiết ra chứ bạn không nên đợi cho đến khi sữa về nhiều mới cho bé bú.

Nếu bạn đã làm như trên mà vẫn không có đủ sữa mẹ cho bé bú thì bạn có thể cho bé bú thêm sữa ngoài. Ở lứa tuổi hiện tại để cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết một ngày bạn cần cho bé bú 800-1000ml sữa là phù hợp.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =