Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Nguyễn Đăng Thái
Gửi câu hỏi: Ngày 27/05/2013

Câu hỏi: Lưỡi bản đồ ở trẻ em

Con trai em 15 tháng tuổi hơn 1 tháng nay cháu ít ăn cháo, chỉ uống sữa tươi và nước cháo. trong lưỡi của cháu xuất hiện đám trắng có lúc hơi đỏ, vợ chồng em đưa cháu đi khám bác sĩ chuyên khoa và được biết cháu bị lưỡi bản đồ, và không có thuốc đặc trị bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh chống nhiễm và cho thuốc vệ sinh. em rất hoang mang không rõ nguyên nhân gây bệnh và cách chữa trị dứt điểm.

Câu trả lời:

Chào bạn.
Viêm lưỡi bản đồ là tình trạng viêm lưỡi di chuyển lành tính. Sang thương lưỡi có biểu hiện phân phối rải rác như hình bản đồ do hiện tượng teo gai lưỡi, bao quanh bởi một vành trắng dày sừng. Trên lưỡi có những vết như hình bản đồ, viền mầu trắng, phía trong đỏ đậm hơn mầu lưỡi bình thường, dần dần loang rộng ra và vết khác xuất hiện. Bệnh có thể phát triển nhanh chóng sang các vị trí khác nhau ở lưỡi nhưng cũng có thể khỏi tự nhiên không để lại dư chứng gì.Vết này có thể tự mất đi nhưng rồi lại xuất hiện vết khác. Bệnh trải qua từng giai đoạn từ nhẹ đến nặng. Thương tổn cũng có khi cố định hẳn trong một thời gian dài.
 Hiện nguyên nhân của bệnh viêm lưỡi bản đồ vẫn chưa được y học tìm ra. Điều trị: Không có điều trị gì đặc hiệu để chữa hết bệnh viêm lưỡi bản đồ mà bệnh có thể hết một cách tự nhiên. Một số trường hợp kèm viêm loét gây đau ảnh hưởng đến ăn uống có thế dùng thuốc giảm đau, kèm thêm thuốc kháng viêm theo chỉ định của bác sĩ.
Để hạn chế bị tình trạng này nên tránh những thức ăn nóng hay có nhiều gia vị, tránh tiếp xúc với những thức uống có cồn. Giữ gìn vệ sinh răng miệng để tránh viêm loét kèm theo.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =