Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Nguyễn Thị Lệ
Gửi câu hỏi: Ngày 04/12/2010

Câu hỏi: làm thế nào để bé ngậm miệng khi ăn

Chào bác sĩ.
Con gái tôi được 15 tháng, nặng 11,5kg, cao 78cm, cháu đã mọc gần như đủ hết răng, nhưng khi ăn không
bao giờ cháu ngậm miệng lại để nuốt thức ăn, mà toàn há miệng và chờ thức ăn chảy vào cổ họng mới nuốt, vì vậy bữa ăn kéo dài rất lâu (đến 1 tiếng đồng hồ). Từ bé tới giờ cháu toàn ăn kiểu đó, dù tôi và gia đình đã cố gắng tập cho cháu để cháu ngậm thức ăn, nhưng khi chẳng may cháu ngậm miệng lại thì toàn bị oẹ vì từ bé tới giờ cháu rất hay bị trớ.
Thưa bác sĩ, cháu nhà tôi rất sợ ăn, cứ nhìn thấy cốc sữa hay bát cháo là lại oẹ và tránh đi, cháu không bao giờ chịu ăn thứ gì, toàn phải ép thì mới chịu ăn.
Tôi có tập cho cháu ăn cơm hạt vì tôi nghĩ thứ cứng hơn thì cháu sẽ nhai và ngậm miệng lại, nhưng cháu
chỉ nhai được vài hạt rồi lại lè ra và quay mặt đi.
Gia đình tôi đã cho cháu đi kiểm tra ở các bệnh viện và mới đây vừa cho cháu đi khám tại viện Nhi TW, khoa dinh dưỡng, nhưng các bác sĩ chỉ bảo biếng ăn và cho thuốc uống.
Tôi rất lo lắng, hiện giờ bé nhà tôi 1 ngày ăn 3 bữa cháo, mỗi bữa khoảng 1/2 bát cháo lỏng (cứ đặc là
cháu không chịu nuốt) + 2 bữa sữa công thức (muỗi lần từ 120ml-160ml) + 1 hộp sữa chua ngoài ra buổi trưa và tối đi ngủ cháu bú mẹ (nhưng sữa mẹ rất ít. Những bữa trên toàn phải ép cháu ăn.
Tôi rất mệt mỏi và lo lắng với cách ăn của cháu. Xin các bác sĩ tư vấn và cho gia đình tôi lời khuyên để
khắc phục tình trạng biếng ăn trên của cháu.
Tôi xin cảm ơn các bác sĩ.

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện cân nặng và chiều cao của bé đều cao hơn cân nặng và chiều cao trung bình của lứa tuổi, bé phát triển thể chất tốt. Hiện chế độ ăn như mô tả là tương đối phù hợp với lứa tuổi của bé, tuy nhiên bạn nên tập cho bé ăn cháo đặc dần để bé được cung cấp dưỡng chất đầy đủ hơn.

Nếu bạn đã cho bé đi khám nhiều nơi và các bác sĩ chẩn đoán bé phát triển bình thường, không có biểu hiện bất thường ở phẩn xạ nhai và nuốt thức ăn thì bạn không nên lo lắng quá. Biểu hiện không ngậm miệng khi ăn một phần do bạn không tạo điều kiện tập luyện phản xạ nhai thức ăn cho bé từ khi bé còn nhỏ, một phần có thể do tình trạng biếng ăn của bé.

Để khắc phục tình trạng biếng ăn cho bé bạn nên làm theo hướng dẫn của các chuyên gia tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/story/tu-van-ve-chung-bieng-tre-em

Để bé tự giác nhai thức ăn tốt hơn bạn nên kiên nhẫn mỗi ngày nên cho bé ăn đặc hơn một chút. Bạn có thể cho bé tự xúc những đồ ăn mềm như cà rốt, khoai tây, súp lơ, bí xanh... thái bằng đốt ngón tay nấu dừ, hoặc bánh qui các loại. Những thứ như vậy không nguy hiểm cho bé vì bé cho vào mồm nhai chút là đã tan ra rồi. Cho bé tự xúc thì bé hứng thú hơn với những món ăn dạng miếng. Lúc đầu chưa quen có thể bé không chịu nuốt, hoặc ọe nhưng bạn nên kiên nhẫn vài lần như vậy bé sẽ quen dần, khi bé nhai được bạn nên khen ngợi bé, lời khen sẽ giúp bé tự tin. Đương nhiên bạn cần phải tập cho bé nhiều lần mới có hiệu quả.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =