Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Pham Thi Thu Hang
Gửi câu hỏi: Ngày 10/05/2012

Câu hỏi: Làm thế nào để bé 2 tuổi có thể ăn cơm?

Thưa bác sĩ!
Tháng sau con gái em vừa tròn 2 tuổi nhưng cháu vẫn chưa biết ăn com mặc dù em đã tập cho bé ăn nhiều lần bằng cách mua gạo tấm về và nấu cơm nhão cho bé ăn nhưng bé chi ăn dược một hay hai miếng cơm trắng là lại ngậm không chịu nuốt. Nhờ bác sĩ giúp em làm thế nào để bé nhà em có thể ăn cơm được với. Em xin chân thành cảm ơn bác sĩ.

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện để tập cho bé ăn thô hơn mỗi ngày bạn nên cho bé ăn đặc hơn một chút để bé tập nhai. Sau đó nếu 1 ngày bé ăn 3 bát cháo, thì bạn vẫn duy trì xay nhuyễn 2 bát rưỡi, còn nửa bát  còn lại sẽ tán bằng tay, trộn phần cháo tán bằng tay vào phần cháo xay nhuyễn, như thế khi ăn thỉnh thoảng bé mới gặp những phần lợn cợn, bé sẽ tập ăn dễ dàng hơn, khi bé đã quen, bạn tăng dần lượng cháo tán, giảm dần lượng cháo xay nhuyễn.

Bạn có thể cho bé tự xúc những đồ ăn mềm như cà rốt, khoai tây, súp lơ, bí xanh... thái bằng đốt ngón tay nấu dừ, hoặc bánh qui các loại. Những thứ như vậy không nguy hiểm cho bé vì bé cho vào mồm nhai chút là đã tan ra rồi. Cho bé tự xúc thì bé hứng thú hơn với những món ăn dạng miếng...

Việc tập luyện này có thể kéo dài vài tháng nhưng nếu bạn kiên nhẫn sẽ làm được và bé ăn được cơm nát sau một thời gian ngắn tập luyện. Lúc đầu chưa quen có thể bé không chịu nuốt, hoặc ọe nhưng bạn nên kiên nhẫn vài lần như vậy bé sẽ quen dần, khi bé nhai được bạn nên khen ngợi bé, lời khen sẽ giúp bé tự tin.  Đương nhiên bạn cần phải tập cho bé nhiều lần mới có hiệu quả.

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =