Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Nguyen Hanh
Gửi câu hỏi: Ngày 28/01/2010

Câu hỏi: Lam the nao de tang chieu cao cho con

Con trai tôi đã được 3 tuổi 1 tháng, 14.6kg, cao 94cm. Cháu rất lười ăn các chất có tinh bột nhưng ăn hoa quả + rau, củ rất tốt. Xin hỏi bác sĩ dinh dưỡng của cháu như vậy có gì bất ổn không?
Bên cạnh đó, cả hai vợ chồng tôi đều có chiều cao rất khiêm tốn. Xin bác sĩ tư vấn giúp với chiều cao như vậy thì chiều cao tối đa con tôi có thể đạt được là bao nhiêu khi trưởng thành? Chế độ dinh dưỡng như thế nào để cháu đạt được chiều cao tối đa?
Tôi xin cám ơn bác sĩ rất nhiều!

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện tại cân nặng và chiều cao của bé nằm trong giới hạn trung bình của lứa tuổi, bé phát triển thể chất bình thường. Ở lứa tuổi này mà bé chịu ăn hoa quả rau xanh là rất tốt, bạn nên thay đổi thực đơn thường xuyên và dỗ dành... để  bé có thể ăn nhiều thức ăn cung cấp tinh bột hơn.

Chiều cao của con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố: di truyền, dinh dưỡng, luyện tập và một số yếu tố khác. Trong đó di truyền là yếu tố không thể thay đổi được và không ai có thể dự đoán được chiều cao chính xác của một người khi trưởng thành. Tốt nhất ở lứa tuổi này bạn nên làm theo gợi ý sau để giúp bé phát triển chiều cao tốt nhất nhé: 

- Về dinh dưỡng: bạn cần cho bé ăn uống đầy đủ, nên ăn thêm những thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, nghêu, sò... Ngoài ra  cũng chú ý bổ sung thêm những yếu tố vi chất như: vitamin A, D, sắt, kẽm…Vitamin A có nhiều trong gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa béo, rau lá xanh đậm, củ quả vàng đậm. Vitamin D có nhiều trong gan cá, lòng đỏ trứng. Kẽm có nhiều trong hải sản, củ cải, đậu nành. Sắt có nhiều trong các loại thịt đỏ, huyết, ngán, trứng...

- Sữa vẫn là nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng, mỗi ngày bạn nên cho bé bú khoảng 400-500ml sữa (có thể bao gồm sữa công thức, sữa chua, sữa tươi, phô mai... đều được) mỗi ngày.

- Ngoài ra, bạn nên cho bé dùng thêm một số sản phẩm (như cốm Cansua3) để bổ sung thêm canxi, vitamin D và một số thiếu hụt dinh dưỡng mà do việc ăn uống hoặc khẩu phần ăn chưa cung cấp đủ để bé có thể phát triển tốt hơn về chiều cao và thể lực. Bạn có thể tham khảo thêm thông tin về Cốm Cansua3 tại link dưới đây:

http://www.dinhduong.com.vn/story/cansua3 
 

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =