Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Trần Lệ Quân
Gửi câu hỏi: Ngày 01/02/2010

Câu hỏi: Làm cách nào để chữa táo bón

Xin chào bác sĩ,

Em có một số vấn đề xin được nhờ bác sĩ tư vấn giúp. Bé nhà em được 4 tháng tuổi (bé trai), cháu được 6,9kg, dạo gần đây fải cách 4-5ngày bé mới đi cầu 1 lần, bé bú sữa ngoài nhiều hơn sữa mẹ, bé đi fân sệt. Vậy có fải lả bị táo bón không thưa bac sĩ? vậy fải làm cách nào để bé đi cầu hàng ngày ? nếu sử dụng biện pháp bơm thuốc vào hậu môn thì sẽ ảnh huởng gì cho bé ? theo dân gian thì lấy cọng rau lang thoa một ít dầu ăn và xoa vào hậu môn cho bé dễ đi cầu, làm vậy có được không thưa bác sĩ ?

Và bé nhà em bàn tay bàn chân ra mồ hôi nhiều và lạnh, em ko biết có ảnh hưởng gì đến sức khỏe không? đó có fải là bệnh không?

Em rất mong nhận được hồi âm sớm từ bác sĩ. Em xin chân thành cảm ơn rất nhiều.

Xin chào bác sĩ
Lệ Quân

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện tại cân nặng của bé nằm trong giới hạn trung bình của lứa tuổi, bé phát triển thể chất bình thường. Mặc dù 4-5 ngày bé mới đi ngoài một lần nhưng bé đi dễ dàng, phân mềm dẻo, khối lượng bình thường thì không gọi là bị táo bón. Để khắc phục tình trạng này bạn nên cho bé uống thêm 100-200ml nước/ngày, bạn nên ăn nhiều rau xanh và hoa quả hơn, chọn cho bé loại sữa có bổ sung chất xơ...

Khi bé bị táo bón thì việc bơm thụt hậu môn chỉ nên thực hiện khi thực sự cần thiết vì nếu lạm dụng sẽ gây ảnh hưởng không tốt cho phản xạ tự nhiên cơ hậu môn sau này, làm cho tình trạng táo bón càng nặng hơn. Để kích thích cho bé đi ngoài bạn có thể làm theo cách như trên được. 

Nếu bé chỉ có dấu hiệu ra nhiều mồ hôi thì bạn không phải lo lắng vì hiện tượng này là một sự chưa hoàn chỉnh của hệ thần kinh ở trẻ. Hiện tượng đổ mồ hôi nhiều sẽ giảm hoặc mất hẳn khi bé lớn lên. Nếu ngoài dấu hiệu trên bé còn có thêm một số dấu hiệu như: hay bị giật mình, quấy khóc, rụng tóc hình vành khăn, đầu bẹp cá trê theo tư thế nằm, bướu trán hay bướu đỉnh nổi rõ. là những dấu hiệu thường thấy khi bé bị còi xương. Trường hợp này bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa Nhi để bé được khám trực tiếp và điều trị nếu cần. Để phòng bệnh còi xương cho bé bạn nên cho bé  tắm nắng hàng ngày, mỗi ngày 15-30 phút vào trước 9 giờ sáng hoặc sau 4 giờ chiều để cơ thể bé tự tổng hợp vitamin D giúp hấp thu canxi tốt hơn.
 

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =