Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
nguyễn thị loan
Gửi câu hỏi: Ngày 03/08/2012

Câu hỏi: Lỡ miệng

Chào bác sỹ.
Tôi thường hay bị lỡ miệng còn hay gọi là bị nhiệt. Mỗi lần bị hơn một tháng sau mới khỏi, rồi được khoảng 1 tháng lại bị lại Cứ mỗi lần như vậy có đến 5 hoặc 6 cái, hay lỡ 2 bên mép môi và hai bên cạnh lưỡi. Ai chỉ làm cái gì tôi cũng làm hết, nhưng cũng không khỏi được. Mỗi lần như vậy tôi rất đau và không ăn uống được gì cả. có lúc phát sốt. Mong bác sỹ cho tôi biết lý do vì sao lai bị như vậy, và cách chữa trị tận gốc.
Xin chân thành cám ơn.

Câu trả lời:

Chào bạn, "bệnh nhiệt” là tên gọi dân dã của một trong hai chứng: mụn nước mọc ở trên mép (herpes), hoặc vết loét nhỏ xuất hiện trong niêm mạc miệng.

Nếu là do herpes có biểu hiện ở xung quanh miệng xuất hiện những mụn nước nhỏ gây đau rát. Bệnh do virus, có khả năng tự khỏi dù không điều trị gì, nhưng cũng rất dễ tái phát, rất dễ lây khi dùng chung bát đũa và tiếp xúc trực tiếp.
 
Ngoài ra nhiệt còn có thể là những vết loét nhỏ trong niêm mạc miệng. Thường những vết loét này bắt đầu bằng vết trầy niêm mạc nhỏ do thiếu dinh dưỡng, sau đó bị bội nhiễm nên loét rộng ra, có thể có mủ. Thường những vết loét này rất đau, nhất là khi ăn. Để điều trị, bạn cần uống vitamin C, B2. Vitamin A cũng rất tốt vì giúp cơ thể tái tạo niêm mạc nên chóng khỏi bệnh. Bạn cũng nên vệ sinh răng miệng, súc miệng nước muối loãng. Để phòng bệnh bạn cần ăn thực phẩm giàu vitamin và muối khoáng như rau và quả. Nếu đã làm như trên mà vẫn hay bị tái nhiễm thì bạn nên đi gặp bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và điều trị thêm nếu cần.
 

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =