Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Đỗ thị Hường
Gửi câu hỏi: Ngày 20/04/2009

Câu hỏi: Khi trẻ bị ho và chảy nước mũi.

Xin chào bác sĩ.Bé nhà tôi được hơn 5 tháng tuổi, bé khoẻ và tăng cân bình thường, nhưng thời gian gần đây bé hay bị ho và chảy nước mũi. Xin hỏi bác sĩ cháu bị làm sao? nếu cháu bị viêm VA thì có cách nào chữa và phòng tránh không? Xin cảm ơn bác sĩ!

Câu trả lời:

Đặc điểm hệ hô hấp của trẻ là chưa hoàn chỉnh và đang phát triển. Mũi là điểm đầu tiên của đường hô hấp, không khí qua mũi được lọc sạch, làm ẩm và sưởi ấm trước khi vào phế nang trong phổi nhưng niêm mạc mũi mỏng, mịn, lớp ngoài của niêm mạc gồm các biểu mô rung hình trụ giàu mạch máu, bạch huyết và khả năng sát trùng của niêm dịch còn kém, ngay trong niêm mạc mũi còn có hệ thần kinh kích thích hiện tượng xuất tiết, khi bị lạnh xuất tiết tăng lên làm chảy nước mũi nhiều và do máu cương tụ ở mũi làm hẹp khe mũi nên hay bị ngạt mũi. Ở trẻ sơ sinh chưa thực hiện được thở bằng mồm do vòm khẩu cái quá thấp nên khi bị bịt tắc mũi, trẻ không có phản xạ thở bù qua đường miệng, điều này sẽ đưa tới tình trạng thiếu ôxy, ngạt thở và có thể dẫn đến nguy kịch.

  Để khác phục tình trạng này cần phải chú ý giữ ấm cho trẻ nhất là khi trời lạnh hay khi oi bức ra mồ hôi nhiều lại dùng quạt mạnh cũng làm trẻ lạnh dễ gây sổ mũi, ngạt mũi, chú ý vệ sinh mũi họng hàng ngày bằng nhỏ dung dịch NaCl 0,9% (nước muối sinh lý) với trẻ lớn hơn nguyên nhân gây tắc mũi còn có thể là viêm phì đại VA.

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =