Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Luong Tuan Anh
Gửi câu hỏi: Ngày 16/03/2011

Câu hỏi: Khẩu phần ăn hằng ngày

Chào bác sĩ
Em năm nay 20 tuổi cao 1m70 nhưng chỉ nặng khoảng 53kg. Em muốn tăng cân nhưng để cải thiện tình hình sưc khỏe. Em muốn bác sĩ tư vấn giúp em về khẩu phần ăn hằng ngày cần những chất gì và cần bao nhiêu tương ứng với bao nhiêu gam rau củ quả. Hằng ngày em thường ăn các loại rau như: cải bắp, đỗ, rau muống, rau ngót và cà chua, một số loại thịt như thịt gà, thịt lợn.Vì hiện tại em là sinh viên lại sống 1 mình nên mong bác sĩ tư vấn giùm em khẩu phần ăn hợp lí nhất. Nếu có thể dùng các thêm các thực phẩm chức năng như sữa thì nên dùng loại nào với lượng bao nhiêu. Em nghe quảng cáo có men tiêu hóa bioacimin liệu em có thể dùng đc không. Bởi bình thường em ăn cũng không phải là yếu nhưng sao vẫn không tăng cân được. Xin bác sĩ tư vấn giùm em.

Câu trả lời:

Chào em, một người được coi là gầy nếu có chỉ số BMI dưới 18,5, chỉ số BMI của em là 18,3 như vây em chỉ hơi gầy.

Em nên xác định nguyên nhân tình trạng gầy của bản thân và có cách khắc phục hợp lý như sau: Em hãy xem mình có những yếu tố nguy cơ sau dẫn đến việc cơ thể gầy không nhé: ngủ ít và đi ngủ muộn, uống nhiều bia rượu, cà phê, hút thuốc lá nhiều, không ăn điều độ 3 bữa/ngày, hoặc có thói quen bỏ bữa sẽ dẫn đến tình trạng ăn không đủ lượng calo cần thiết trong ngày. Nếu có em nên thay đổi các lối sống trên.

Để tăng cân tốt hơn em nên xây dựng cho mình một chương trình dinh dưỡng như sau: mỗi ngày nên ăn thêm 2-3 bữa nhẹ giữa các bữa chính (chọn những món có hàm lượng calo cao như sữa nguyên kem, bánh ngọt...) hoặc chỉ ăn 3 bữa/ngày nhưng tăng thêm cơm, thịt, cá trong mỗi bữa hoặc uống thêm 200-400ml sữa nguyên kem mỗi ngày. Ngoài ra em nên tăng cường tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe và giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Nếu em đã làm như trên mà cân nặng không tăng em hãy đến gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân vì sao mình gầy. Có thể em bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm kí sinh trùng, rối loạn cân bằng hoóc môn hoặc mắc một bệnh mạn tính nào đó...làm cân nặng không tăng.

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =