Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Ngọc Lan
Gửi câu hỏi: Ngày 11/03/2013

Câu hỏi: Hỏi về viêm âm đạo và rối loạn kinh nguyệt

Chào bác sĩ :) Năm nay e 20 tuổi, chưa lập gia đình cũng chưa bao giờ quan hệ tình dục. Từ khi dậy thì khoảng thời gian kinh nguyệt của e đều là rất ngắn, sau đó thường thì 2-3 tháng e mới bị một lần, mỗi lần đều đau dữ dội. Cho em hỏi làm sao để chữa được việc rối loạn kinh nguyệt này và nếu kinh nguyệt không đều có ảnh hưởng tới việc có con sau này không ạ? Dạo gần đây, ở đầu âm đạo của e có hiện tượng đau khi chạm nhẹ, hoặc ma sát với quần, e k không thể phát hiện có vết viêm không nhưng nó làm em lo lắng. XIn hỏi em nên đi khám bác sĩ không? vì thời gian của em không có nhiều và em cũng ngại đi nữa :) Câu hỏi cuối cùng là vệ sinh vùng kín như thế nào là tốt? Em có nên dùng thường xuyên dung dịch vệ sinh phụ nữ Dạ Hương không ạ? Em cảm ơn bác sĩ nhiều :)

Câu trả lời:

Chào bạn.

Nữ giới khi mới bắt đầu hành kinh thì chu kì kinh thường rối loạn trong 2-3 năm đầu, vì vậy nếu bạn có đã lâu mà chu kì kinh vẫn rối loạn lại bị đau bụng nhiều mỗi khi hành kinh, đau ở bộ phận sinh dục thì bạn nên khám chuyên khoa Sản để tìm nguyên nhân và có biện pháp điều trị đúng.

Âm đạo của phụ nữ thường xuyên chứa nhiều vi khuẩn có ích. Những vi sinh vật này có khả năng ngăn chặn sự phát triển của nhiều mầm bệnh, khiến cho khu vực này tự làm sạch một cách tự nhiên. Chính vì thế, rửa quá nhiều sẽ làm mất đi những vi sinh vật có ích này. Sử dụng xà phòng, dung dịch tẩy rửa không phù hợp, cũng sẽ làm sưng đỏ, đau rát lớp da nhạy cảm của âm đạo. Tốt hơn hết là sử dụng một chất tẩy rửa dịu nhẹ, không mùi để vệ sinh khi cần thiết.

- Vệ sinh trong những ngày bình thường:

Sau khi tiêu tiểu phải thấm khô, giữ không ẩm ướt.

Đồ lót thay ra phải giặt ngay, không giặt chung với đồ của người khác, không ngâm.

Đồ lót khi giặt xong phải phơi khô, phơi ngoài nắng, dùng quần lót vải cotton.

Không dùng băng vệ sinh hàng ngày thường xuyên, vì sẽ đưa đến hậu quả là viêm nhiễm âm đạo.

- Vệ sinh trong những ngày có kinh nguyệt:

Khi hành kinh, bạn nên mặc quần lót ôm sát tương đối để giữ miếng thấm vào bộ phận sinh dục, nhưng cũng không nên mặc quần chật quá sẽ gây khó chịu. Máu kinh ban đầu rất sạch, nhưng ra ngoài lại là môi trường tốt cho vi khuẩn phát triển. Do đó, phải thay băng thường xuyên, dùng băng vệ sinh phù hợp với mỗi người. Bạn nên thay miếng thấm (băng vệ sinh) 6 giờ/lần, tối thiểu 4 lần/ngày, nếu ra kinh nhiều thì thay nhiều hơn. Mỗi lần thay băng vệ sinh, bạn rửa bộ phận sinh dục bằng nước sạch, có thể dùng nước rửa chuyên dùng cho phụ nữ có bán trong các nhà thuốc, sau đó lau khô bộ phận sinh dục trước khi đặt băng vệ sinh. Không nên rửa bên trong âm đạo để tránh nhiễm trùng và có thể làm tổn thương đến âm đạo. Điều cần chú ý là bạn không nên ngâm mình trong bồn, không thụt rửa vào âm đạo mà chỉ lau rửa bộ phận sinh dục bên ngoài.

- Sử dụng dung dịch vệ sinh đúng cách:

Dung dịch vệ sinh phụ nữ (thuốc rửa phụ khoa) không phải thuốc trị bệnh. Đó chỉ là một dạng dung dịch tẩy rửa được đặc chế dành riêng cho việc vệ sinh vùng kín. Bình thường, độ pH trong âm đạo dao động từ 3,8 - 4,2. Vì vậy, các loại dung dịch vệ sinh phụ nữ trên thị trường đã được điều chế phù hợp với môi trường ấy. Các dung dịch này không gây khô, rát, thay đổi độ pH làm chết vi khuẩn thường trú có lợi như lactobacillus (doderlein). Ngược lại, chúng còn được dùng để hỗ trợ trong điều trị viêm nhiễm âm hộ, âm đạo, làm thay đổi môi trường pH âm đạo. Tuy nhiên, phụ nữ cũng không nên dùng dung dịch vệ sinh này để thụt rửa sâu vào bên trong âm đạo.

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =