Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Pham Lan Quynh
Gửi câu hỏi: Ngày 31/10/2010

Câu hỏi: Hỏi về dinh dưỡng cho bé 22 tháng tuổi

Kính chào bác sĩ,

Bác sĩ vui lòng cho em hỏi, con trai em bé hiện tại gần 22 tháng tuổi, cân nặng: 12 kg, chiều cao: 90cm. Lúc sinh bé được 3kg, dài: 50cm. 6 tháng gần đây bé không tăng cân. Lúc được 18 tháng tuổi bé bị bệnh suyễn phải nhập viện, và từ đó đến nay mỗi khi thời tiết thay đổi thì bé lại bị suyễn vì bị nhiễm trùng đường hô hấp (trung bình mỗi tháng 1 lần). Em rất lo lắng, không biết có phải vì bệnh suyễn nên bé không tăng cân (lúc bé được 6 tháng tuổi là bé đã được 9,7kg. Lúc 6, 7 tháng tuổi mỗi bữa ăn bé còn ăn được nhiều hơn bây giờ.Em rất biết cách nuôi con, mỗi buổi ăn của bé luôn đủ 4 nhóm thực phẩm. Trung bình bây giờ mỗi ngày bé ăn được 2 chén cơm nát và một chén cháo hoặc nui sò vào buồi sáng, uống được khoảng 600ml sữa và ăn thêm trái cây + một hủ yaout mỗi ngày. Bác sỹ cho em hỏi với chế độ ăn hàng ngày của bé như thế nhưng sao bé vẫn không tăng cân? Có phải những bé bệnh suyễn là phải ốm yếu như vậy không bác sỹ ? Những lần bé bị bệnh gần đây thường hay được bác sỹ kê đơn thuốc kháng sinh, có đợt bé phải điều trị kháng sinh suốt 18 ngày liên tục và có phải vì uống nhiều kháng sinh nên bé bị biếng ăn ? Em chân thành cảm ơn bác sĩ.

Câu trả lời:

Chào em, với cân nặng và chiều cao hiện tại bé phát triển thể chất bình thường. Tuy nhiên nếu đã 6 tháng bé không tăng cân thì bạn cần xem lại chế độ dinh dưỡng cũng như tình trạng sức khoẻ của bé như sau:

- Em nên tham khảo link sau để có thể cung cấp cho bé đủ dưỡng chất phù hợp với lứa tuổi nhé:

http://www.dinhduong.com.vn/story/che-o-dinh-du-ng-va-thuc-mau-cho-be-tu-1-2-tuoi

- Nếu bé có dấu hiệu hay bị một số bệnh nhiễm khuẩn, rối loạn tiêu hoá, thiếu máu, còi xương... thì em nên cho bé tới gặp bác sĩ chuyên khoa Nhi để bé được khám trực tiếp và điều trị triệt để giúp bé phát triển thể chất tốt hơn. Nếu để bé thuwongf xuyên bị nhiễm khuẩn ho hấp, hoặc bị suyễn thì chắc chắn đây sẽ nguyên nhân làm bé chậm phát triển thể chất hơn.

- Ngoài ra em có thể cho bé dùng thêm một số sản phẩm (như cốm Cansua3) để bổ sung thêm canxi, vitamin D và một số thiếu hụt dinh dưỡng mà do việc ăn uống hoặc khẩu phần ăn chưa cung cấp đủ để bé có thể phát triển tốt hơn về chiều cao và thể lực. Khi trẻ phát triển tốt thì khả năng miễn dịch cũng tốt hơn giúp trẻ ít bị các bệnh nhiễm khuẩn.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =