Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Nguyễn Văn Lý
Gửi câu hỏi: Ngày 15/11/2010

Câu hỏi: Hỏi cách ăn uồng để tăng tiểu cầu

Tôi bị bệnh beta thalassaemia đã 4 năm hiện đang điều trị tại bệnh viện chợ rẩy.
Trong đơt khám bệnh vừa qua tôi xét nghiệm lượng tiểu cầu chỉ có 118G/L.
Xin hỏi cần ăn uống những gì để có thể tăng lượng tiểu cầu

Câu trả lời:

Chào bạn, để có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhất bạn nên đến khám và tư vấn tại khoa Dinh dưỡng của viện để được tư vấn cụ thể nhất. Ngoài ra bạn cần chú ý thêm một số vấn đề sau:

- Nên ăn các đồ ăn càng tươi càng tốt (ví dụ như rau vừa hái ở vườn...), vì giá trị dinh dưỡng của các loại rau quả sẽ bị giảm dần theo thời gian nếu để bị héo. Tránh ăn các đồ ăn đông lạnh.

- Nên ăn các đồ ăn chưa qua chế biến kỹ (như ngũ cốc nguyên hạt, gạo lức và lúa mỳ. Giảm ăn các loại như lúa mỳ trắng, gạo trắng và các sản phẩm thực phẩm đã qua tinh chế. Vì các thực phẩm qua tinh chế sẽ bị mất đi chất dinh dưỡng tự nhiên ở vỏ ngoài của nó

- Nên ăn các đồ ăn sạch (sản phẩm hữu cơ), hoặc chỉ sử dụng phân bón tự nhiên. Một số thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ sẽ làm cho các bệnh về tự miễn trở nên trầm trọng hơn và tiểu cầu sẽ tụt giảm hơn. Phụ gia và chất bảo quản sẽ gây thêm bệnh gốc tự do trong cơ thể của bạn.

- Nên ăn các loại chất béo lành mạnh. Sử dụng loại dầu ép lạnh như ô liu hoặc canola trong nấu ăn và nướng bánh. Tránh hydro hóa, hydro hóa một phần hoặc chất béo được chuyển hóa. Giảm lượng thức ăn chiên rán.

- Nên ăn nhiều rau xanh.

- Giảm lượng đường trắng đã qua tinh chế cũng như frutose, đường từ ngô, mật ong và các chất làm ngọt khác. Hạn chế nước hoa quả ngọt và các loại hoa quả chứa nhiều đường. Đường góp phần thúc đẩy quá trình tạo axit gây bệnh.

- Giảm hoặc loại trừ các sản phẩm sữa, pho mai, kem và sữa chua trong chế độ ăn uống của bạn (dựa trên các phản ứng của cơ thể của bạn với những loại thực phẩm này và nhu cầu chế độ ăn uống khác). Sữa góp phần tạo chất nhờn và làm trầm trọng thêm một số bệnh tự miễn.

- Hạn chế ăn thịt. Nguồn cung cấp protein có thể từ thịt, cá và các loại ngũ cốc hay hạt đậu; nhưng bạn nên hạn chế ăn thịt. Nên lấy nguồn cung cấp protein cho cơ thể từ cá, ngũ cốc chưa qua chế biến (đậu xanh nguyên vỏ, gạo lức...) thay vì ăn thịt.

- Không nên dùng các đồ uống có cồn vì có thể gây hại cho tuỷ xương.

- Tránh các thực phẩm gây dị ứng.

- Nên nhai kỹ thức ăn. Nên nhai kỹ thức ăn cho đến khi nhuyễn vì nó sẽ hỗ trợ cho tiêu hóa tốt hơn và làm cho chất dinh dưỡng ngấm nhanh hơn.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =