Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Nguyễn Thị Như Quỳnh
Gửi câu hỏi: Ngày 06/10/2009

Câu hỏi: Ăn gì để tăng cân

Cháu năm nay 18t nhưng mà k hiểu sao cháu chỉ nặng có 33 Kg?Cháu ăn khoảng 2-3 bát cơm 1 bữa,ăn sang đầy đủ?Vậy mà vẫn k cải thiện đc tình hình.K biết cháu nên ăn thực phẩm như thế nào để có thể tăng đc cân đây?Xin bác sĩ cho cháu lời khuyên.Nếu có thể cho cháu xin luôn chế độ ăn uống trong 1 tuần thì càng tốt.Cháu xin trân thành cảm ơn các bác sĩ!

Câu trả lời:

Tình trạng không tăng cân này xuất hiện do các yếu tố tâm lý, chuyển hóa,  di truyền và lối sống. Để tăng cân cần xác định đúng nguyên nhân và có cách khắc phục hợp lý.
Cháu thử xem lại xem mình có những yếu tố nguy cơ sau dẫn đến cân nặng không tăng không nhé. 

- Ngủ ít và đi ngủ muộn.

- Uống nhiều cà phê nên có thể ảnh hưởng đến cân nặng bằng hai cách. Một là, nếu uống nhiều cà phê (2-3 cốc trở lên) cảm giác ngon miệng của cháu sẽ giảm và vì vậy, cháu không ăn đủ lượng calo cần thiết. Hai là, chất caffeine trong cà phê làm tăng mức độ chuyển hóa lúc yên tĩnh của cơ thể và điều này diễn ra trong một thời gian dài sau khi uống.

Nếu có cháu nên thay đổi các lối sông trên, xây dựng cho mình một chương trình dinh dưỡng dư thừa calo để lượng calo mà cơ thể nhận được từ thức ăn luôn vượt số calo tiêu thụ trong ngày. Mỗi ngày cháu nên ăn thêm 500 Kcal để có thể tăng 0,5 kg sau mỗi tuần, bằng cách có thêm 3 bữa nhẹ giữa các bữa chính (chọn những món có hàm lượng calo cao như sữa nguyên kem, bánh ngọt...) hoặc chỉ ăn 3 bữa/ngày nhưng tăng thêm cơm, thịt, cá trong mỗi bữa. Cháu nên uống thêm mỗi ngày 200-400ml sữa nguyên kem.

Và cháu nên tăng cường tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe và tránh cảm giác khó chịu ở bụng do ăn nhiều.

Nếu cháu đã làm như trên mà cân nặng không tăng cháu hãy đi khám tổng quát tại  bệnh viện để xác định nguyên nhân vì sao mình gầy. Có thể cháu bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm kí sinh trùng, rối loạn cân bằng hoóc môn hoặc mắc một bệnh mạn tính nào đó cũng làm kém hấp thu và làm cân nặng của cháu không tăng được.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =