Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Le Anh Tuan
Gửi câu hỏi: Ngày 30/09/2011

Câu hỏi: Em 20 tuổi có phát triển chiều cao được không?

Em muon hoi cach tang chieu cao o tuoi 20,h em moi co 1m70 nang 60kg, em bat dau day thi nam 15 tuoi,h 1 tuan em di boi 3 buoi ket hop tap xa moi ngay nhung sau 3 thang em ko thay tien trien la may. Vay em xin bac si tu van cho em che do luyen tap va dinh duong( dung them sua gi ko) de co hieu qua tot nhat, theo nhu em biet thi nam den 24 tuoi moi het tang chieu cao.

Câu trả lời:

Chào em, theo khoa học tuổi dậy thì (10-18 tuổi) là cơ hội cuối cùng để phát triển chiều cao. Ở nam giới tuổi dậy thì có muộn hơn một chút nên sau 20 tuổi chiều cao tuy vẫn có thể tiếp tục tăng, nam có thể cao tới khoảng 22-25 tuổi, tuy nhiên khả năng cao thêm không nhiều.

Và chiều cao của con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: di truyền, dinh dưỡng, luyện tập và một số yếu tố khác. Trong đó di truyền là yếu tố không thể thay đổi được. Vì vậy để chiều cao phát triển tốt nhất em hãy cố gắng phát huy các yếu tố còn lại như sau để đạt được chiều cao tối đa.

- Về dinh dưỡng: em cần ăn uống đầy đủ, nên ăn thêm những thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, nghêu, sò... Ngoài ra  cũng chú ý bổ sung thêm những yếu tố vi chất như: vitamin A, D, sắt, kẽm…Vitamin A có nhiều trong gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa béo, rau lá xanh đậm, củ quả vàng đậm. Vitamin D có nhiều trong gan cá, lòng đỏ trứng. Kẽm có nhiều trong hải sản, củ cải, đậu nành. Sắt có nhiều trong các loại thịt đỏ, huyết, ngán, trứng... Nếu có điều kiện em nên uống đều đặn 200 – 400ml sữa mỗi ngày.

- Về luyện tập: Em có thể tập theo một số gợi ý sau: nâng yên xe đạp lên cao đến mức phải với, đạp xe mỗi ngày 90 phút, hoặc tập xà đơn mỗi ngày kéo xà đơn 3 lần, mỗi lần 5-10 phút, hoặc đi bơi ngày 1 giờ. Ngoài ra cháu có thể tập nhứng môn như cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ… tập khoảng 30 phút mỗi ngày.

- Bên cạnh đó, em cũng chú ý học tập và nghỉ ngơi hợp lý. Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, 7 tiếng buổi tối, 1 tiếng buổi trưa. Không thức quá khuya. Dành thời gian nghỉ ngơi thoải mái giúp cơ thể phát triển một cách tốt nhất.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =