Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
ngọc mai
Gửi câu hỏi: Ngày 11/01/2013

Câu hỏi: dùng cà chua ntn hiệu quả nhất?

Khi biết về cà chua và công hiệu thần kì của nó ,em đã dùng rất nhiều và rất điều độ..Sau khi so sánh sự hiệu quả của việc nấu chín và dùng sống bằng cách xay sinh tố nên em chọn cách xay sinh tố vì dùng như thế dễ ăn hơn.nhưng em mới dọc được thông tin là cà chua khi xay sẽ mất đi vitamin C vì vitamin C không hòa tan được trong nước và bị phân hủy khi tác động với kim loại vậy em có nên dùng cà chau theo cách này nữa không và cho em hỏi khi uống nước sinh tố được xay bằng máy xay sinh tố thì nó còn dinh dương gì không và những chất gì sẽ mất đi sau khi xay bằng máy xay sinh tố. em rất thắc mắc vì từ trước đến nay em luôn dung nước sinh tố .em mong nhận được câu trả lời sớm .em xin cám ơn

Câu trả lời:

Chào bạn.

Theo y học, trong quả cà chua chín chứa 90% nước, 4% gluxid; 0,3% protid; 03% lipid; acid oxalic...; nhiều nguyên tố vi lượng, giàu viamin A, B1, C, B2, B6, PP, E, K. Đặc biệt những năm gần đây, người ta nghiên cứu phát hiện trong quả cà chua chín có chất lycopen, tạo nên màu đỏ quả cà chua. Lycopen tác động mạnh đến việc giảm sự phát triển nhiều loại ung thư như ung thư tiền liệt tuyến, ung thư ruột kết, ung thư trực tràng và nhồi máu cơ tim. Vai trò của lycopen là ngăn chặn sự phá hủy của các gốc tự do cùng các phân tử và gen khi chúng tuần hoàn trong máu. Sự phá hủy này có thể làm cholesterol đang lưu thông có thể bám vào các thành mạch làm nghẽn mạch, gây nhồi máu cơ tim. Sự phá hủy đó làm biến đổi gen ung thư. Lycopen có nhiều nhất trong quả cà chua chín nhất là cà chua chín cây. Nhưng nếu ăn cà chua tươi thì khó hấp thu lycopen. Lycopen dễ hòa tan trong chất béo. Do đó nên ăn cà chua chế biến, nấu chín hoặc xào vì chúng có tỷ lệ lycopen gấp 5 lần so với cà chua ăn sống.

Sinh tố cà chua cũng rất tốt, lượng vitamin mất qua việc xay bằng máy xay cũng không đáng kể vì vậy bạn hoàn toàn yên tâm khi dùng theo cách này. Ngoài ra bạn cũng có thăn trực tiếp cà chua như một loại trái cây hàng ngày.


Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =