Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Tuyet
Gửi câu hỏi: Ngày 29/07/2014

Câu hỏi: Đo điện não đồ

Chào bác sĩ, Anh em bị cắt tuyến giáp toàn phần. Từ ngày cắt tuyến giáp thỉnh thoảng lại bị ngắt xỉu, co giật, biểu hiện giống như động kinh. Có lần, anh bị như vậy khi không có ai ở nhà, rất nguy hiểm. Anh em lại bị thêm bệnh rung giật giãn cầu bẩm sinh nên không đo diện não đồ như bình thường được. Cho em hỏi mấy nội dung sau: 1. Cách phân biệt bệnh hạ canxi máu (do suy giáp) và bệnh động kinh? 2. Có cách nào để đo điện não đồ cho anh em không? 3. Khi bị ngất xỉu, co giật thì nên xử trí, chăm sóc thế nào? 4. Mong bác sĩ giới thiệu giùm em nơi nào khám bệnh hạ canxi máu tốt nhất? Cảm ơn bác sĩ nhiều!

Câu trả lời:

Chào bạn.
1. Hạ canxi khởi đầu bằng các triệu chứng: tê môi, lưỡi, các đầu ngón tay, đầu ngón chân. Sau đó là sự co cơ khắp cơ thể. Co thắt các cơ ở tay tạo ra dấu hiệu "bàn tay đỡ đẻ" (các ngón tay không xòe ra được). Co thắt các cơ ở chân tạo ra "dấu bàn đạp" (bàn chân duỗi ra như thể đang đạp xe đạp). Hạ canxi cũng đồng thời làm co thắt các cơ vùng mặt và các cơ toàn thân gây đau đớn; co thắt các cơ hô hấp gây khó thở. Trong những trường hợp nặng hơn có thể gây co giật toàn thân hoặc khu trú. Thông thường cơn hạ canxi cần có những kích thích mới biểu hiện rõ, ví dụ như cãi nhau, tức giận, buồn bã, căng thẳng, mệt mỏi hoặc cảm sốt...
Trường hợp hạ canxi máu điển hình, đặc biệt trên các bệnh nhân hay mắc bệnh này thì rất dễ chẩn đoán nhưng đôi khi hạ canxi máu không điển hình rất khó phân biệt với cơn động kinh và cần có thầy thuốc chuyên khoa chứng kiến cơn giật kết hợp với kết quả điện não đồ.
2. Để điện não đồ, bạn nên đưa anh tới các bệnh viện lớn có chuyên khoa Thần kinh sẽ có đủ phương tiện và thuốc men cần thiết hỗ trợ.
3. Khi anh bị hạ canxi máu, đầu tiên bạn phải thật bình tĩnh, đỡ bệnh nhân rồi đưa vào chỗ mát để nghỉ ngơi. Vỗ nhẹ 2 bên má bệnh nhân để giữ cho bệnh nhân tỉnh táo. Nếu ngất lâu hãy thử ấn huyệt nhân trung (ở giữa mũi và miệng). Việc điều trị cấp cứu là cần tiêm ngay tĩnh mạch các dung dịch canxi chlorua hay gluconat nếu bạn có thể tiêm được. Nếu bạn không tiêm được thì cho uống canxi viên dạng sủi pha trong cốc nước. Nếu 2 hàm răng bệnh nhân cứng lại không mở ra được thì bắt buộc phải dùng thìa bón vào miệng bệnh nhân, hoặc đánh thức cho bệnh nhân tỉnh để uống thuốc. Sau đó, nên nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được xử trí kịp thời. Về lâu dài, nên áp dụng chế độ ăn có nhiều canxi hơn như tôm, cua, cá, ốc, trứng, sữa… và nên tắm nắng để có đủ vitamin D giúp cơ thể hấp thu và dự trữ canxi tốt hơn.
4. Bệnh viện Nội tiết là nơi khám và điều trị tốt nhất đối với anh bạn.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =