Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
lam thi kim thu
Gửi câu hỏi: Ngày 26/01/2010

Câu hỏi: dinh duong cho tuoi day thi

chao bac si :con nam nay 17 tuoi ma chieu cao va can nang con khong phat trien con thay vay .con rat buon va tu ti moi khi dung gan ban minh .xin bac si chi cho con cach an uong ,tap the duc nhu the nao de con duoc phat trien nhu bao nguoi khac .con xin cam on bac si

Câu trả lời:

Chào cháu, cháu hãy xem mình có những yếu tố nguy cơ sau dẫn đến việc cơ thể không phát triển không nhé: Ngủ ít và đi ngủ muộn, uống nhiều cà phê, không ăn điều độ 3 bữa/ngày, có thói quen bỏ bữa sẽ dẫn đến tình trạng ăn không đủ lượng calo cần thiết trong ngày. Nếu có cháu nên khắc phục những thói quen trên và để phát triển được tốt hơn về chiều cao và cân nặng cháu nên làm theo một số gợi ý sau:

- Về dinh dưỡng: cháu cần ăn uống đầy đủ, nên ăn thêm những thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, nghêu, sò... Ngoài ra  cũng chú ý bổ sung thêm những yếu tố vi chất như: vitamin A, D, sắt, kẽm… Vitamin A có nhiều trong gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa béo, rau lá xanh đậm, củ quả vàng đậm. Vitamin D có nhiều trong gan cá, lòng đỏ trứng. Kẽm có nhiều trong hải sản, củ cải, đậu nành. Sắt có nhiều trong các loại thịt đỏ, huyết, ngán, trứng... Nếu có điều kiện cháu nên uống đều đặn 200–400ml sữa mỗi ngày.

- Về luyện tập: cháu có thể nâng yên xe đạp lên cao đến mức phải với, đạp xe mỗi ngày 90 phút. Hoặc tập xà đơn mỗi ngày kéo xà đơn 3 lần, mỗi lần 5 phút. Hoặc đi bơi ngày 1 giờ.

- Bên cạnh đó, cháu cũng chú ý học tập và nghỉ ngơi hợp lý. Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, 7 tiếng buổi tối, 1 tiếng buổi trưa. Không thức quá khuya. Dành thời gian nghỉ ngơi thoải mái giúp cơ thể phát triển một cách tốt nhất.

Cháu có thể tham khảo thêm bài viết về nguyên nhân và các giải pháp dành cho người gầy tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/story/qua-gay-nguyen-nhan-va-giai-phap

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =