Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Nguyễn Thiên Thư
Gửi câu hỏi: Ngày 15/09/2010

Câu hỏi: dinh duong cho tre sinh thieu thang

Xin chào,
Con tôi sinh thiếu tháng, khi được 30,5 tuần. Hiện nay bé đã được 4,5 tháng, cân nặng 6,5kg. Bé hay bị ọc sữa. Tôi đi khám bác sĩ cho biết trẻ sinh thiếu tháng như con tôi thường hay bị bệnh lý trào ngược dạ dày - thực quản và cho thuốc Omeprazol + Motilium. Bé uống nhưng vẫn không cải thiện. Thời gian đó tôi cho bé ngủ thẳng giấc, khi thức dậy mới bú no.
Sau này, tôi cho bé bú ít lại, lượng sữa 1 lần bú ít thôi, bú nhiều lần trong ngày, trung bình 2 tiếng bé bú 1 lần. Từ đó bé ít ọc sữa hẳn và không dùng thuốc nữa.
Hiện tại bé bú 80ml/lần, 2 tiếng bú 1 lần. Nhưng để đảm bảo đủ lượng sữa bé bú trong ngày, tôi phải cho bé bú cả ban đêm. Tuy nhiên bé tỏ ra không thích bú vào ban đêm cũng như những lúc bé đang ngủ mà bị đánh thức dậy để bú. Tôi sợ lâu ngày bé sẽ đâm ra ngán sợ mỗi khi bú. (Bé bú sữa bình)
Tôi cũng thắc mắc không biết việc cho bé bú liên tục 2 tiếng/lần đều đặn như thế ( ban đêm giãn ra 2,5 tiếng) có làm dạ dày của bé mệt, suy yếu vì phải làm việc quá nhiều, không nghỉ ngơi hay không?
Bé sinh thiếu tháng như vậy thì thời điểm cho bé ăn dặm có như các bé khác hay phải dời lại theo tháng điều chỉnh?
Xin bác sĩ tư vấn giúp. Chân thành cảm ơn.

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện tại cân nặng của bé nằm trong giới hạn cân nặng trung bình của lứa tuổi, bé sinh non mà phát triển thể chất như hiện tại là rất tốt. Hiện tại bạn cho bé bú như mô tả là phù hợp và không sợ ảnh hưởng đến dạ dày. Nếu bạn đêm bé không thích thú lắm khi bú sữa thì bạn có thể kéo dài khoảng cách bú sữa hơn (khoảng 3-4 tiếng 1 cữ). Bé sinh thiếu tháng nhưng đã phát triển kịp so với các bạn cùng tháng tuổi do vậy bạn có thể tập cho bé ăn dặm khi bé tròn 6 tháng được. Bạn có thể tham khảo link sau để tập cho bé ăn dặm đúng cách nhé:

http://www.dinhduong.com.vn/story/cho-tre-dam-ung-cach

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =