Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Nguyen Khoa Dieu Hien
Gửi câu hỏi: Ngày 25/06/2009

Câu hỏi: Dinh duong cho tre 9 thang tuoi

Kính chào Bác sỹ, Con của em được gần 9 tháng tuổi, cháu nặng khoảng 9,5 cân và dài khoảng 73-75 cm. Trước đây cháu đi ngoài bình thường 1-2 lần/ngày. Gần đây em có thay đổi thức ăn của cháu sang cháo (gạo, nếp, hạt sen, đậu xanh, khoai tây nấu nhừ + tôm/thịt/trứng/cá + rau theo bữa xay nhuyễn), mỗi bữa một bát to như bát ăn người lớn, ngày 3 bữa (6h30, 11h30, 19h). Ăn sữa chua hoặc chuối lúc 9h. Uống thêm sữa 150ml lúc 15h30 và khoảng 100ml 21h30. Ngoài ra vẫn bú thêm mẹ nhưng không đáng kể. Hai tuần nay cháu đi ngoài ngày 3-4 lần. Phân nhìn có vẻ tốt (rắn, hơi tơi, không lỏng) nhưng hình như hơi sống vì rau xay vẫn còn nguyên màu xanh/đỏ:-)). Điều đáng nói là cháu hay đi ngay trong khi ăn hoặc ngay sau khi ăn. Em có cảm giác cháu ăn chưa tiêu hóa hết. Xin bác sỹ tư vấn chế độ ăn của cháu như thế đã hợp lý chưa, cháu đi ngoài như thế liệu có bị sống phân không và nhiều quá không? Ngoài ra cháu ra mồ hôi nhiều, tóc có thời gian bị rụng nhưng bây giờ đã hết. Ngủ nhiều lúc không yên giấc. Da không sáng. Cháu đã mọc 6 răng. Cháu vẫn tắm nắng đều và uống 2 giọt Vitamin D3 (Aquadetrim)/ngày từ lúc sinh đến bây giờ (theo chỉ định sẽ uống đến 18 tháng tuổi. Xin bác sỹ tư vấn liệu cháu có bị còi xương hay không? Rất mong sớm nhận được tư vấn của Bác sỹ. Xin chân thành cám ơn Bác sỹ.

Câu trả lời:

Chị Hiền thân mến!

Với bé gái 9tháng tuổi, cân nặng trung bình nên có là 8,6kg (trong khoảng 6,6 - 10,5kg là bình thường ); chiều cao trung bình nên có là 70,4cm ( trong khoảng 65 - 75,9cm là bình thường ); như vậy con chị phát triển trong giới hạn hoàn toàn bình thường chị không nên lo lắng. Chị cần tiếp tục cho cháu tắm nằng hàng ngày và uống thuốc thuốc theo chỉ định của bác sỹ.

Còn hiện tượng rối loạn tiêu hóa của bé, nhiều khả năng do lượng thức ăn một bữa quá nhiều làm cho tăng nhu động ruột, dẫn tới quá trình tống phân diễn ra sớm và nhanh. Chị không nên lo lắng quá, chỉ cần điều chỉnh chế độ ăn, cho bé ăn một lượng ít hơn trong một lần và ăn làm nhiều lần. Chị có thể tham khảo thực đơn cho bé trong độ tuổi này ở phần câu hỏi liên quan

Thân mến.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =