Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Dao thi Hai
Gửi câu hỏi: Ngày 10/04/2013

Câu hỏi: Dinh duong cho chau trai 14 thang

Chào BS, Cháu trai nhà em năm nay được 14 tháng tuổi mà cân nặng chỉ 8.5kg dai 78cm, hàng ngày cháu uống được 600ml sữa và 3 bữa cháo (an mỗi bữa trên nửa chén cháo em nấu với thịt, cá, tôm… và rau theo cách nấu của viện dinh dưỡng). Cháu cũng hay bị trào ngược và ăn không tiêu, ộc ra hay có mùi chua và vón cục. Khi ngủ cháu ra mồ hôi đầu rất nhiều mặc dù em đã để quạt và cho phòng thoáng mát. BS cho em hỏi cháu nhà em bị suy dinh dưỡng cấp độ mấy, em nên cho cháu ăn như thế nào, thục đơn hàng ngày và dinh dưỡng ra sao để cháu khỏe mạnh, lên cấn và hết đổ mồ hôi ( lúc sinh cháu cân năng 3.3kg và dài 53cm).

Câu trả lời:

Chào bạn.
Chiều cao trung bình của trẻ trai 14 tháng tuổi là 78cm (từ 73,1-83cm) và cân nặng trung bình là 10,1kg (từ 8,1-12,6kg). Như vậy chiều cao của bé thì bình thường còn cân nặng thì thấp hơn mức trung bình nhưng chưa bị suy dinh dưỡng, bạn cần chăm sóc bé chu đáo hơn. Việc bé chậm tăng cân có thể là do bé thường xuyên bị nôn trớ, vì vậy bạn cần khắc phục tình trạng này. Hiện tượng bé hay nôn trớ ở lứa tuổi này thường có nguyên nhân do sinh lý vì dạ dày của bé nằm ngang và cao, tâm vị lại chưa đóng chặt nên dễ nôn trớ. Tuy nhiên một số trường hợp có nguyên nhân do nhiễm khuẩn đường hô hấp, luồng trào ngược dạ dày thực quản, do thức ăn to và cứng hoặc lượng thức ăn quá nhiều trong một bữa... Để khắc phục bạn cần chia nhỏ bữa ăn của bé hơn. Bạn cần tránh các yếu tố làm tăng áp lực trong ổ bụng của bé như bị táo bón, mặc quần áo chật… Còn nếu bạn đã làm như trên mà tình trạng nôn trớ tăng lên thì cần cho bé tới bác sĩ chuyên khoa Nhi để khám trực tiếp và điều trị nếu cần.

Bạn có thể tham khảo bảng thực đơn mẫu cho lứa tuổi của bé theo link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/story/che-o-dinh-du-ng-va-thuc-mau-cho-be-tu-1-2-tuoi

Vã mồ hôi trộm có thể do hệ thần kinh thực vật của bé chưa hoàn thiện nhưng cũng là một trong những biểu hiện bệnh còi xương thiếu canxi, vì vậy bạn nên cho bé ăn nhiều thực phẩm chứa canxi như: Tôm, cá, trứng, sữa... Đồng thời cho bé vui chơi ngoài trời vào khoảng 15-20 phút buổi sáng trước 9 giờ, giúp tế bào da tự tổng hợp vitamin D3 (giúp hấp thu và chuyển hoá calci). Ngoài ra, cũng có thể sử dụng thêm cốm Cansua3 để  bổ sung vitamin D3, calci, nguyên tố vi lượng (kẽm, vv...) từng đợt theo hướng dẫn.


Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =