Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Tôn Thị Bé Triệu
Gửi câu hỏi: Ngày 07/11/2013

Câu hỏi: Dinh dưỡng cho bé sau khi lồng ruột

Xin bác sĩ tư vấn giúp em.Con trai e được 6 tháng nặng 7.5kg bé bị lồng ruột phải tháo lồng sau khi bệnh viện về bé ăn dặm ít và ói khi e cho bé ăn ít cá.E cho bé ăn dặm lúc 4.5 tháng do e ít sữa.Lúc mới ăn e cho bé ăn 1 muỗng canh trái cây chín nạo nhuyễn pha với sữa mẹ hoặc công thức.Sau khi ở viện về bé hay đi ngoài phân lỏng ngày đi 6-7 lần e thấy bé sụt cân ít.Xin bác sỹ tư vấn giúp e.Xin cảm ơn bác sỹ

Câu trả lời:

Chào bạn.
Sau khi tháo lồng trẻ rất hay bị ỉa lỏng, vì vậy bạn cần chú ý bù đủ dịch cho bé và khám lại khi bé bị nôn nhiều và có biểu hiện mất nước. Về chế độ ăn, bạn nên nấu cháo loãng hơn bình thường, cho ăn ít một và chia làm nhiều bữa, không nên cho bé uống sữa tươi, sữa bột vẫn uống bình thường với lượng ít hơn và chia nhỏ bữa... Ngoài ra bạn nên làm một số việc sau: Luôn giữ gìn vệ sinh thân thể cho bé, nhà cửa thoáng mát sạch sẽ, vệ sinh bàn tay trẻ trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, mẹ nên rửa tay sạch trước và sau khi chế biến thức ăn cho con, trước khi cho con ăn. Đồ ăn thức uống của trẻ phải đảm bảo vệ sinh và an toàn thực phẩm, không cho trẻ ăn thức ăn chín đã để lâu ngoài môi trường. Xử lí phân và rác thải đảm bảo vệ sinh môi trường.
Khi bệnh đã ổn định, bạn không cần phải kiêng đồ tanh (như dầu mỡ, thịt, tôm, cá… ) vì những thực phẩm đó chứa rất nhiều vitamin A (hoặc tiền vitamin A), kẽm, protein, lipid v.v... là những chất rất cần thiết để tái tạo lại niêm mạc đường tiêu hóa và tăng cường dinh dưỡng cho bé. Để bé hào hứng ăn uống hơn, bạn có thể nghiền thức ăn nhỏ và nấu thức ăn hơi loãng so với thường ngày. Bữa ăn của bé cần đầy đủ các chất dinh dưỡng hơn bình thường: Tinh bột (gạo, khoai tây, khoai lang), chất đạm (thịt, cá, trứng), vitamin và muối khoáng (rau xanh và quả chín), chất béo (dầu, mỡ, lạc vừng)...Bạn cũng không nên quá bồi dưỡng cho bé ngay mà nên bồi dưỡng cho bé dần dần, mỗi ngày cho bé ăn thêm một bữa trong vòng 1-2 tháng thì tốt hơn.

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =