Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Nguyễn Thị Huyền Anh
Gửi câu hỏi: Ngày 09/04/2011

Câu hỏi: dinh duong cho be 6 thang tuoi

Chào Bác sĩ!
Em sinh con ở tuần thứ 32, khi sinh cháu nặng 1,55kg. hiện nay cháu 6tháng tuổi nhưng chỉ nặng 6,5kg. hai tháng gần đây cháu tăng cân chậm chỉ được 400g/tháng. Hiện chế độ ăn của cháu như sau (em không có sữa nên cháu uống sữa ngoài toàn bộ):
- 3h sáng: 100ml sữa
- 6h sáng: 60ml sữa
- 9h30 sáng:100ml sữa
- 12h: lưng bát ăn cơm bột (gạo, rau củ, thịt, sữa bột, mắm)
- 15h: 100ml sữa
- 19h: lưng bát con bột mặn (như trên)
- 23h: 100 ml sữa
con em không chịu uống nước hoa quả, kể cả cho nước dưa hấu cũng nhăn mặt đùn ra, sữa cũng chỉ uống được 100ml/lần nếu cho ăn thêm là cháu bị trớ hết.
Em muốn hỏi con em ăn như thế đã đủ chất chưa? Cân nặng như thế có bị gầy quá không? làm thế nào để tăng được lượng sữa và tập cho cháu uống nước hoa quả? mỗi khi ngủ cháu hay giật mình, vặn vẹo người có phải do cháu bị thiếu canxi không a?
Em cảm ơn các bác sĩ!

Câu trả lời:

Chào em, nếu bé là bé trai thì hiện tại cân nặng của bé thấp hơn ngưỡng cân nặng trung bình của lứa tuổi, như vậy bé đã bị suy dinh dưỡng. Ngoài việc bé cần phải có một chế độ chăm sóc đặc biệt về dinh dưỡng, em cũng nên cho bé đi gặp bác sĩ để biết được nguyên nhân suy dinh dưỡng của bé. Do vậy em nên cho bé đến khám chuyên khoa Nhi hoặc chuyên khoa Dinh dưỡng để được tư vấn và điều trị kịp thời cho bé.  

Nếu bé là bé gái thì cân nặng của bé nằm trong giới hạn cho phép của lứa tuổi nhưng ở ngưỡng thấp bé hơi nhẹ cân và có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Bé tăng cân chậm có thể do những nguyên nhân sau em xem và khắc phục cho bé nhé:

- Hiện tại một ngày em cho bé ăn 2 bữa bột có đủ 4 nhóm chất là phù hợp, ngoài ra em nên cho bé bú thêm 500-600ml sữa (bao gồm sữa ngoài, sữa chua, váng sữa, phô mai...) và 1-2 bữa hoa quả chín hoặc nước hoa quả. Để tăng lượng sữa bú trong ngày của bé thì em có thể cho bé bú thành các cữ nhỏ, khoảng 2-3 tiếng em lại cho bé bú hoặc ăn là phù hợp. Để tập cho bé uống nước quả em nên pha loãng nước quả và tập dần cho bé, lúc đầu bé chưa quen có thể em phải pha loãng 1 nước quả/10 nước lọc sau đó mới pha đặc dần khi bé đã uống quen hơn.

- Dấu hiệu bé ngủ không ngon giấc, hay vặn người là những dấu hiệu sớm khi trẻ bị thiếu canxi. Tốt nhất em nên cho bé đi khám chuyên khoa Nhi để bé được khám trực tiếp và điều trị kịp thời nếu cần.

- Ngoài ăn uống bình thường em nên cho bé dùng thêm một số sản phẩm (như cốm Cansua3) để bổ sung thêm canxi, vitamin D và một số thiếu hụt dinh dưỡng mà do việc ăn uống hoặc khẩu phần ăn chưa cung cấp đủ để bé có thể phát triển tốt hơn về chiều cao và thể lực.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =   
chau nha em gan 8 thang roi co rat nhieu mo hoi trom
phan thi thu hoai | 2/14/2013 9:44:25 PM