Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Võ Lê Phương Ly
Gửi câu hỏi: Ngày 13/11/2014

Câu hỏi: dinh dưỡng trẻ 11 tháng tuổi

Chào Bác sĩ! Bé nhà em được 11 tháng. Cân nặng 8,2 kg. ngày em cho bé ăn 3 lần cháo có đủ thịt, rau, củ (mỗi lần ăn được khoảng 150ml cáo), uống khoảng 500ml sữa (cả bú mẹ và sữa công thức), bé rất lười ăn và uống sữa, ngoài ra ăn thêm váng sữa, sữa chua, hoa quả. Bác sỹ cho em hỏi, thực đơn như vậy liệu có đủ dinh dưỡng không? em rất lo con bị suy dinh dưỡng. Mong Bác sỹ tư vấn về thực đơn hợp lý dành cho bé và cần phải uống thêm thuốc gì bổ sung không? Hiện bé rất yếu, 11 tháng nhưng chưa biết ngồi.

Câu trả lời:

Chào bạn.
Theo chuẩn tăng trưởng của WHO năm 2007 bé trai 11 tháng tuổi có cân nặng trung bình là 9,4kg (dao động từ 7,6-11,7kg). Bé gái 11 tháng tuổi có cân nặng trung bình là 8,7kg (dao động từ 6,9-11,2kg). Như vậy cân nặng của con bạn thấp hơn so với trung bình chuẩn nhưng vẫn nằm trong giới hạn bình thường của trẻ cùng lứa tuổi. Bé nhà bạn 11 tháng nếu chưa biết ngồi, không biết vịn đứng dậy, không biết đi men thì cần cho bé khám chuyên khoa Nhi để tìm nguyên nhân chậm vận động. Một chế độ ăn uống và sinh hoạt  hợp lí sẽ giúp bé tăng cân tốt. Ở lứa tuổi này bé ăn 5-6 bữa mỗi ngày, mỗi bữa cách nhau 3 giờ, thời gian ăn mỗi bữa bột chỉ nên kéo dài trong 30 phút. Lượng sữa bé cần một ngày khoảng 700 - 800ml. Bạn nên tăng cường cho bé bú mẹ, cần cho bé bú kiệt một bên vú rồi mới chuyển sang vú kia để bé bú được sữa cuối giàu chất béo giúp bé tăng cân. Mỗi ngày bé ăn 3 bữa bột, lượng thực phẩm mỗi bữa gồm: Bột: 3 - 4 thìa cà phê, đạm: 2-3 thìa cà phê (20 - 30g) thịt, tôm, cá giã nhuyễn hoặc 1 quả trứng gà (lòng đỏ), rau xanh giã nhỏ: 2 thìa cà phê (20g), mỡ lợn hoặc dầu ăn: 1 - 2 thìa cà phê (5 - 10ml). Ngoài ra nên cho bé ăn thêm trái cây, sữa chua, váng sữa để bổ sung thêm vi chất.
Trẻ biếng ăn có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, bạn có thể tham khảo những nguyên nhân khiến bé biếng ăn và cách khắc phục theo lời khuyên của chuyên gia tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/node/77101

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =