Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Đoàn Thị Nhàn
Gửi câu hỏi: Ngày 09/05/2012

Câu hỏi: dinh dưỡng trẻ thừa cân

Con tôi hiện hơn 13 tháng cháu nặng 16kg hiện tại ngày cháu ăn 3 bữa cháo ( mỗi bữa trên lưng bát con ) và một hộp sữa chua , cháu không uống sữa ngoài chỉ bú mẹ . Liệu tôi có nên giảm lượng ăn của cháu không ? Xin cho tôi lời khuyên . Tôi xin cảm ơn bác sĩ

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện tại cân nặng của bé đang cao hơn nhiều cân nặng trung bình của lứa tuổi, bé đang bị thừa cân.

Hiện một ngày bạn vẫn nên cho bé ăn 3 bữa cháo có đủ 4 nhóm chất,bú mẹ khoảng 600-700ml là phù hợp. Còn để cân nặng của bé không tăng nhanh mỗi bữa bạn chỉ nên cho bé ăn khoảng 180-200ml cháo là vừa. Bạn nên nấu cháo bằng nước thường không nên nấu bằng nước hầm xương, thịt. Lượng chất béo (dầu, mỡ) mỗi bữa chỉ nên cho ½-1 thìa cà phê là đủ. Chỉ nên cho bé ăn thịt nạc, cá tôm với lượng vừa phải: khoảng 100g-120g/ngày, không nên cho bé ăn phomai, váng sữa thường xuyên. Các bữa cháo tăng nhiều rau củ, hoa quả, nên chọn cho bé loại ít ngọt như: táo, bưởi, thanh long, không nên ăn nhiều chuối, xoài, hồng xiêm, nhãn vải. Vì bé đang bú mẹ nên chế độ ăn của bạn cũng nên thay đổi, bạn nên giảm chất béo, không ăn nước hầm xương thịt các món nướng, rán..., ăn tăng thêm hoa quả, rau xanh.

Nếu sau khi đã làm như trên mà cân nặng của bé vẫn tăng nhanh thì bạn nên cho bé đi gặp bác sĩ chuyên khoa Nhi hoặc chuyên khoa Dinh dưỡng để bé được thăm khám và tư vấn cụ thể hơn.

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =