Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Nguyễn Thị Thanh Hồng
Gửi câu hỏi: Ngày 27/10/2012

Câu hỏi: Dinh dưỡng cho trẻ suy dinh dưỡng, thấp còi

Chào bác sĩ, con gái em nay đã 3 tuổi và đã đi học mẫu giáo nhưng cháu thuộc kênh suy dinh dưỡng thấp còi. Cháu nặng 10.5kg và cao 86cm. Cháu đã đi học được 6 tháng nhưng tháng nào cháu cũng ốm (lý do chủ yếu do viêm họng) có tháng ốm đến 2 lần. Bác sĩ vui lòng cho em xin lời khuyên về chế độ ăn uống và chăm sóc cháu thế nào để cháu tăng cân (gần 1 năm nay cháu vẫn giữ cân nặng như vậy rồi ạ). Em cảm ơn bác sĩ nhiều!

Câu trả lời:

Chào em, hiện tại cân nặng và chiều cao của bé thấp hơn nhiều cân nặng và chiều cao trung bình của lứa tuổi, bé đã bị suy dinh dưỡng. Với tình trạng thể chất như trên thì bé cần phải có một chế độ chăm sóc đặc biệt về dinh dưỡng do vậy em nên cho bé đi gặp bác sĩ chuyên khoa Nhi là tốt nhất. Tại đây bé sẽ được bác sĩ chuyên khoa thăm khám trực tiếp, tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời cho bé.

Để phòng bệnh viêm đường hô hấp cho bé thì khi bé bị bệnh em nên cho bé đi gặp bác sĩ chuyên khoa Nhi để bé được điều trị đúng phương pháp nhất. Ngoài ra em nên phòng bệnh cho bé bằng cách không nên cho bé tắm lâu, kể cả trong những ngày nắng nóng, tắm xong nên lau ngay cho đầu tóc, mình mẩy thật khô và mặc quần áo ngay. Chú ý không để gió quạt hoặc gió điều hòa chiếu thẳng vào người bé nhất là khi bé ngủ, cần cho bé mặc áo ấm, giữ ấm cổ vào những ngày gió lạnh. Cần vệ sinh răng miệng cho bé hàng ngày. Khi ra đường nên đeo khẩu trang cho bé để hạn chế hít phải nhiều bụi. Không cho bé ở trong môi trường có khói thuốc lá, thuốc lào, bếp than... Hạn chế cho bé tiếp xúc với người bị sốt hoặc cảm lạnh, giữ cho nhà vệ sinh và bàn bếp luôn sạch sẽ, vứt bỏ ngay giấy ăn đã dùng, không dùng chung bát đũa cốc chén với người bị bệnh đường hô hấp, người chăm sóc bé cần rửa tay thường xuyên...

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =