Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Nguyễn thi thuỷ tiên
Gửi câu hỏi: Ngày 03/03/2012

Câu hỏi: dinh dưỡng cho trẻ bị bại não

Thưa bác sĩ, con em bị đẻ ngạt. Bây giờ cháu bị bại não thể co cứng.Cháu uống hay bị sặc nên chăm nuôi khá vất vả.Vì vậy mỗi lần nấu bột hoặc cháo xong , để nguội một chút là em lại cho thêm mấy thìa sữa vào cho có, như thế chất có được không ạ. Em muốn chăm để vực sức khoẻ cho cháu , để cháu có cơ hội phục hồi. Vậy em nhờ bác chỉ dẫn cách chăm sóc cháu hàng ngày giúp em với.

Câu trả lời:

Chào bạn, bại não là thuật ngữ chỉ một nhóm tình trạng bệnh lý mạn tính ảnh hưởng đến sự kiểm soát các vận động của cơ thể. Do một phần nào đó của bộ não bị tổn thương nên trẻ bệnh không thể cử động các cơ được vùng não đó điều khiển một cách bình thường được. Chế độ dinh dưỡng cho trẻ bị bại não nên tuân theo những nguyên tắc sau:

- Vẫn cho bé ăn đầy đủ như với trẻ khỏe mạnh cùng lứa tuổi. Trẻ dưới 6 tháng tuổi thì sữa mẹ vẫn là thức ăn tốt nhất. Người mẹ có con bị bại não dễ bị mất sữa do trẻ bú kém hoặc không bú. Nên cần tăng cường cho con bú khi có thể, cần ăn đủ chất, uống đủ nước, ngủ đủ giấc thì mới duy trì được lượng sữa cho con. Trẻ lớn hơn cần ăn đủ 4 nhóm dưỡng chất: bột đường, đạm, chất béo, rau và trái cây.

- Tránh một số sai lầm khi chọn dinh dưỡng cho trẻ bại não là kiêng ăn thịt bò, kiêng ăn tôm, kiêng ăn chuối …vì sợ trẻ bị co gân.

- Nên lựa chọn loại thức ăn và các hình thức chế biến phù hợp với khả năng ăn uống của bé. Nếu bé có khả năng ăn được các thức ăn đặc thì nên cho bé ăn cùng thức ăn của gia đình. Cho bé tự cầm miếng, thức ăn cứng để tập cắn, gặm, khuyến khích động tác nhai nuốt để bé tập vận động môi, lưỡi tốt hơn, cũng góp phần phát triển ngôn ngữ sau này cho bé. Nếu bé không ăn được các thức ăn đặc thì nên xay các thức ăn thành bột lỏng để bé ăn dễ dàng. Theo lứa tuổi, khả năng ăn của bé cần tăng dần độ đặc của thức ăn lên.

- Số lượng bữa ăn của trẻ bại não cần chia nhỏ thành nhiều bữa hơn so với trẻ bình thường. Giữa các bữa ăn chính cần cho trẻ ăn thêm các bữa phụ. Có một số trẻ bị mập lên thì không nên cho trẻ ăn quá nhiều, hãy giảm thức ăn béo và ngọt lại .
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =