Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Nguyễn Phương Ngân
Gửi câu hỏi: Ngày 01/05/2010

Câu hỏi: Dinh dưỡng cho trẻ 11 tháng tuổi

Cháu nhà tôi là bé trai 11 tháng tuổi đoợc 10kg và cao 80cm. Từ nhỏ cháu không chịu uống sữa ngoài nhưng Mẹ cũng đủ sữa cho cháu bú.3 tháng gần đây cháu không tăng cân cứ tăng chút ốm lại sụt đi. Ngày tôi cho cháu ăn 3 bữa chính ăn cháo nghiền say cùng đồ ăn có rau, củ, có thịt, cá, tôm, cua, trứng thay đổi nhau và 2 muỗng dầu ăn mỗi bữa ăn lúc 8h, 14h và 18h. Ba bữa phụ là trái cây, sữa chua, váng sữa( hâm nóng) thay đổi nhau ăn lúc 10h, 16h và trước khi đi ngủ tôi cho cháu ăn thêm nửa bát cháo không cho ăn đêm cháu đói ngủ không ngon hay thức bú Mẹ và khóc. Chế độ ăn của cháu thế hợp lý không ạ? Vì cháu không chịu uống sữa tôi sợ cháu thiếu canxi nên tôi hay cho cháu ăn sữa chua, váng sữa tuần 3 hộp, 11 tháng cháu được 6 cái răng 2 cái nữa chuẩn bị mọc. Mong các bác sĩ tư vấn chế độ ăn cho tôi để tôi chăm sóc cho cháu nên cân. Tôi xin chân thành cảm ơn.

Câu trả lời:

Chào bạn, với cân nặng và chiều cao hiện tại bé phát triển thể chất rất tốt. Chế độ ăn như bạn mô tả là phù hợp với lứa tuổi hiện tại của bé. Bé mọc răngnhư vậy là phù hợp với lứa tuổi hiện tai. Ba tháng gần đây bé không tăng cân là do bé hay bị ốm. Do vậy bạn nên điều trị các chứng bệnh của bé thật triệt để theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tránh tình trạng bé hay bị mắc bệnh làm ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của bé.

Ở lứa tuổi hiện tại sữa vẫn là nguồn cung cấp dưỡng chất quan trọng, một ngày ngoài việc xho bé ăn 3-4 bữa cháo có đủ 4 nhóm chất bạn vẫn nên cho bé bú khoảng 600-800ml sữa và ăn 1-2 bữa hoa quả chín. Nếu bé không chịu bú sữa ngoài, bạn tăng cường thêm các cữ bú mẹ cho bé, cho bé ăn thêm các chế phẩm của sữa như: sữa chua, váng sữa, phômai... Ngoài ăn uống bình thường để bé phát triển tốt hơn về chiều cao và thể lực bạn nên cho bé dùng thêm một số sản phẩm (như cốm Cansua3) để bổ sung thêm canxi, vitamin D và một số thiếu hụt dinh dưỡng mà do việc ăn uống hoặc khẩu phần ăn chưa cung cấp đủ. Khi bé phát triển thể chất tốt thì khả năng miễn dịch cũng tốt hơn giúp bé ít bị các bệnh nhiễm khuẩn.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =