Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
NGUYỄN THỊ HUỲNH MAI
Gửi câu hỏi: Ngày 30/09/2009

Câu hỏi: dinh dưởng cho trẻ

Kính chào Bác sĩ, Bác sĩ vui lòng cho hỏi, Con trai em được 11 tháng tuổi, cân nặng 9,5 kg, chiều cao 7,6cm. Hiện tại chế độ ăn của bé như sau: sáng 6 giờ 30 ăn 1 chén cháo xay nhuyễn, đến 8 giờ 30 bé uống 120ml sữa. trưa 11 giờ 30 ăn 1 chén cháo, 13 giờ 30 bé uống 120 sửa, 16 giờ bé ăn thêm trái cây hoặc nước trái cây (nhưng ăn rất ít). chiều 17 giờ bé an 1 chén cháo đến 19 giờ bé uống 120ml sữa rồi ngủ đến sáng. đêm bé không chịu bú sữa, bé không bú sữa mẹ. Bác sĩ cho em hỏi chế độ an của bé như thế có thích hợp với bé không? bé bú sữa như thế có đủ không và bé hiện có bị suy dinh dưỡng không (bé sing được 3,9kg).

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện tại bé nhà bạn có chiều cao và cân nặng hoàn toàn bình thường so với tuổi, bé không bị suy dinh dưỡng. Thông thường từ 6 tháng trẻ có thể ngủ cả đêm không cần bú sữa nên bạn không cần lo lắng. Chế độ ăn của bé như bạn mô tả vẫn chưa cung cấp đủ dưỡng chất cần thiết cho bé. Để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho bé bạn nên cho bé ăn một ngày như sau:

- 3-4 bữa chính có thể là bột hoặc cháo nhưng phải đủ 4 nhóm chất bao gồm: chất bột (gạo, đỗ, mỳ...), chất đạm (thịt, cá, tôm, cua, trứng...), chất béo (dầu ăn, mỡ), vitamin và chất khoáng. Bạn lưu ý nhóm chất béo cần được cung cấp đủ, việc thiếu chất béo cũng dẫn tới việc hấp thu một số các vitamin (A, D, E, K) bị hạn chế, vì đó là các vitamin tan trong dầu.
- 2-3 bữa phụ bao gồm: sữa, sữa chua, súp, bún, phở, bánh ngọt...thay đổi. Lứa tuổi này nguồn cung cấp năng lượng từ sữa vẫn rất quan trọng, mỗi ngày bạn nên cho bé bú khoảng 600-800ml sữa (có thể gồm sữa mẹ, sữa ngoài, sữa tươi, sữa chua...).
- 1-2 bữa hoa quả chín hoặc nước hoa quả. 
 

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =