Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
trần thị huyền linh
Gửi câu hỏi: Ngày 10/08/2010

Câu hỏi: dinh dưỡng cho người già

Bà ngoại em năm nay 60 tuổi. Bà thường bị lạnh chân tay vào mùa lạnh. xin bac sĩ cho biết bà em nên dùng loại thức ăn nào thích hợp cho sức khỏe.

Câu trả lời:

Chào em, tay chân hay bị lạnh vào mùa đông thường hay gặp ở những người có tuần hoàn máu kém. Tuần hoàn máu kém dễ khiến các vùng xa tim nhất không được cung cấp đủ lượng máu cần thiết, dẫn tới dễ bị tác động bởi nhiệt độ.

Hiện chưa có thuốc điều trị đặc hiệu hiện tượng này, mà chỉ có các biện pháp phòng ngừa như sau. Em nên khuyên bà phải có sự chuẩn bị chu đáo khi trời lạnh, đó là mặc thật ấm, mang găng tay, tất và giày đủ ấm. Ngoài ra khi trời lạnh bà của em có thể ngâm tay, chân vào nước ấm có pha một chút muối hoặc một chút gừng giã nhỏ cũng làm giảm bớt hiện tượng trên.

Ngoài ra với những phụ nữ đã mãn kinh, do tuyến nội tiết mất ổn định nên cũng ảnh hưởng tới việc lưu thông máu khiến cho có cảm giác bị lạnh bất thường. Chính vì vậy em nên khuyên bà cần chú ý tới chế độ ăn uống để đảm bảo cơ thể luôn giữ ở nhiệt độ thích hợp. Khi quá đói, lượng đường trong máu thấp sẽ khiến tay chân dễ bị lạnh.

Về dinh dưỡng em nên khuyên bà ăn nhiều hơn những thực phẩm màu đen như: gạo đen, mạch đen, đỗ đen, mè đen, nấm đen… Trong các thực phẩm màu đen có chứa rất nhiều các nguyên tố nicotinic acid, carotene… có khả năng chống lại quá trình oxy hóa, loại bỏ các phản ứng oxy hóa ở thận giúp cơ thể ấm lên, ngăn chặn sự lão hóa diễn ra trong cơ thể. Ngoài ra bà của em cần tập thể dục thể thao đều đặn trong mùa đông giúp cơ thể toát mồ hôi, đào thải các chất độc. Đây cũng là một trong những phương pháp hữu ích giúp cơ thể chống lại cái rét và da dẻ luôn hồng hào.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =