Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Hoàng Việt Anh
Gửi câu hỏi: Ngày 29/02/2012

Câu hỏi: Dinh dưỡng cho bé 14 tháng

Thưa bác sĩ! Con cháu được 14 tháng tuổi, nặng 11 kg. Mấy hôm trước, con cháu cứ 2 ngày mới đi ngoài, lúc đầu thì đi cứng, sau thì mềm. Thêm vào đó, con cháu lại nhác ăn, cứ ngậm trong mồm. Chiều hôm kia, cháu có cho con ăn sữa chua Probi của vinamilk thì tình hình cải thiện tốt hơn, cháu đi ngoài 1 ngày/lần và cũng ăn ngon miệng hơn. Thực đơn của con cháu trong 1 ngày: 8h ăn bột hoặc cháo. 10h uống sữa.12h ăn cơm xay. 14-15h uống sữa. 17-18h ăn cơm xay. 21-2h uống sữa. Trong các bữa ăn cháu có cho rau xanh, cá hoặc tôm, thịt, trứng, khoai, bầu, bí...Hiện con chúa vẫn uống sữa mẹ.Con cháu mọc răng từ lúc 10 tháng,nhưng từ đó đến nay vẫn chỉ mọc có 6 cái. Thưa bác sĩ! Cháu cho con ăn như vậy đã hợp lý chưa, xin bác tư vấn thêm giúp cháu về chế độ dinh dưỡng cho bé trên 1 tuổi. Cháu chân thành cảm ơn bác.

Câu trả lời:

Chào cháu, hiện tại cân nặng của bé cao hơn cân nặng trung bình của tháng tuổi, nếu bé là bé gái thì bé đang bị thừa cân.

Hiện các bữa ăn trong ngày của bé như mô tả là tương đối hợp lý. Tuy nhiên cháu nên tham khảo hướng dẫn cụ thể về chế độ dinh dưỡng cho lứa tuổi cảu bé tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/story/che-o-dinh-du-ng-va-thuc-mau-cho-be-tu-1-2-tuoi

Hiện bé mới mọc được 6 răng là chậm tuy nhiên vẫn trong giới hạn phát triển thể chất bình thường, cháu không nên quá lo lắng. Để bé mọc răng tốt hơn cháu nên cho bé ăn nhiều hơn những thực phẩm chứa nhiều canxi như: tôm, cua, cá, trứng, sữa…, cho bé tắm nắng sớm hàng ngày để cơ thể bé tự tổng hợp vitamin D giúp hấp thu canxi tốt hơn. Và cháu nên cho bé dùng thêm sản phẩm (như cốm Cansua3) để bé được cung cấp canxi, vitamin D và một số thiếu hụt dinh dưỡng mà do việc ăn uống hoặc khẩu phần ăn chưa cung cấp đủ.

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =