Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Nguyễn Thị Quỳnh
Gửi câu hỏi: Ngày 24/05/2012

Câu hỏi: DInh dưỡng bé 2 tuổi rưỡi

Cháu muốn hỏi Bác sỹ. Con trai cháu nay đã 2 tuổi rưỡi rồi nhưng chỉ mới được 11 kg. Cháu chơi ngoan và cũng ít ốm. Nhưng bé vẫn ăn hay ngâm. Cháu không biết làm thế nào để bé bỏ thói ngậm. Cháu muốn nhờ bác sĩ tư vấn giúp cháu cách nào để bé tăng cân và bỏ thói ngậm thức ăn trong miệng.Cháu xin cảm ơn!

Câu trả lời:

Chào cháu, hiện tại cân nặng của bé đang thấp hơn cân nặng trung bình của lứa tuổi và với cân nặng như trên bé đang có nguy cơ bị suy dinh dưỡng. Ăn ngậm là một thói quen rất xấu của trẻ. Khi ngậm thức ăn lâu trong miệng, men tiêu hoá thức ăn ở tuyến nước bọt đã chuyển hoá thức ăn thành đường tạo nên vị ngọt nên bé càng thích ngậm lâu hơn. Nhất là ở những bé mải chơi, vừa chơi vừa ăn. Chỉ một vài lần do mải chơi không nuốt, nhai thức ăn, dần dần sẽ hình thành thói quen khó bỏ. Để khắc phục tình trạng bé hay ngậm cháu nên làm theo một số gợi ý như sau:

- Nên chế biến thức ăn phù hợp với độ tuổi, hàm răng, sở thích… của bé. Không cần thiết phải cho bé ăn cháo xay, cháo hạt nấu kỹ… vô tình càng làm bé trở nên lười nhai, lười nuốt. Vì thế khi bé bắt đầu có răng, bạn nên nấu thức ăn cứng hơn để bé tập nhai.

- Cũng không nên “ép” bé ăn trong một bữa. Với những bé hay ăn ngậm, việc chia bữa nhỏ rất có ý nghĩa để trẻ cảm thấy thoải mái và lượng thức ăn cần trong một ngày vẫn được “nạp” đủ dù mất công sức, thời gian nhiều hơn.

- Khi bé ăn ngoan, hãy khen, khuyến khích và động viên bé. Đừng để giờ ăn trở thành một cực hình với bé mà cần là thú vui.

- Ngoài ra, cháu có thể kết hợp nhiều món trong một bữa cơm, lúc thì miếng cơm, khi thì miếng bún, rồi quả trứng luộc, ít thịt băm rang… cũng có thể khắc phục tình trạng ăn ngậm của bé, do mỗi món có một mùi vị khác nhau, sẽ kích thích bé ăn hơn.

- Không nên cho bé vừa ăn vừa chơi, lâu dần sẽ thành thói quen. Có thể thời gian đầu, dễ cho bé ăn hơn nhưng lâu dần rất dễ tạo thói quen mải chơi, mải xem mà ngậm thức ăn trong miệng, quên nhai nuốt.

- Ngoài ăn uống như trên cháu nên cho bé dùng thêm những sản phẩm cung cấp enzyme tiêu hóa như amylase, protease, maltase… cùng các vitamin nhóm B. Các dưỡng chất này sẽ có vai trò giúp phân rã, tiêu hóa hết lượng thức ăn trong bụng bé, làm trống ống tiêu hóa, bé sẽ chăm ăn hơn và hạn chế tình trạng biếng ăn cho bé. Cháu có thể tham khảo sản phẩm có tác dụng như trên tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/story/odbankin-giai-phap-enzym-cho-tre-bieng

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =