Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
thuylinh
Gửi câu hỏi: Ngày 06/02/2010

Câu hỏi: Dinh d­ưỡng cho bé từ 5.5 tháng tuổi

Bác sĩ ơi, con em được 5.5 tháng tuổi, cân nặng có 7.5 kgs à. Cháu ko bụ nhưng người chắc, có thể đứng mà người lớn chỉ cần giữ vai để ko bị nghiêng thui. Từ lúc sinh ra đến nay cháu rất hay bị ra mồ hôi ở đầu và lòng bàn tay, lòng bàn chân làm cho cháu ko ngủ được ngon giấc, chắc vì nóng quá ( em mặc rất thoáng cho cháu ), ko biết có làm sao ko hả bác sĩ>> em lo quá. Em đi làm nên ít sữa lắm, hiện tại em cho cháu ăn 5 bữa 1 ngày ( 2 bữa bột ăn dặm ngọt khoảng 200ml/ 2 bữa, 3 bữa sữa ngoài pha với nước cháo khoảng 300ml/3 bữa), còn lại đêm bú mẹ. Cháu rất hay bỏ ăn , ko ăn đều, nhiều người khuyên nên nấu cháo cho cháu ăn vì cháu ko thích ăn sữa nữa rùi. Em phải làm sao bi giờ để cháu chịu ăn nhiều và ngủ ngon vì ko bị ra mồ hôi? ( cháu chỉ ra lúc đầu khi bắt đầu ngủ, khoảng 1h sau thì hết ). Từ lúc sinh ra, bác sĩ đã cho dùng Vitamin D mỗi ngày 2 giọt ( Vitamin D2 cua Italy ), uống ống canxi nước loại nhỏ 1 ngày/ ống . Uống can xi thì từ lúc 1 tháng tuôit uống rùi, hiện tại em đang cho cháu uống tiếp đến nay được 5 ngày rùi. Bác sĩ chỉ cho em với, xem em chăm con thế có ổn ko? em chưa có kinh nghiệm gì hết á, chỉ nghe lời mọi người thui...huhu

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện tại cân nặng của bé cao hơn cân nặng trung bình của lứa tuổi, bé phát triển thể chất bình thường. Ở lứa tuổi này bạn không nên để bé tập đứng nhiều vì cột sống của bé chưa phát triển hoàn thiện để giữ được cả cơ thể.

Bé có các dấu hiệu ra mồ hôi trộm, ngủ không yên giấc... là những dấu hiệu thường thấy khi bé bị còi xương. Tốt nhất bạn không nên tự điều trị cho bé mà nên cho bé đi khám chuyên khoa Nhi hoặc chuyên khoa Dinh dưỡng để bé được khám trực tiếp và điều trị thích hợp nhất.

Chế độ ăn như bạn mô tả chưa phù hợp với lứa tuổi hiện tại của bé. Bạn nên chia nhỏ bữa hơn cho bé, ở độ tuổi này mỗi bữa bạn nên cho bé ăn khoảng 180-200ml cháo hoặc sữa là thích hợp nhất. Để cung cấp đủ dưỡng chất một ngày bạn nên cho bé ăn như sau:

- Mỗi ngày bạn chỉ nên cho bé bú khoảng 500-600ml sữa, nếu không đủ sữa mẹ bạn cho bé bú thêm sữa ngoài, tập cho bé ăn sữa chua, phô mai...

- 1-2 bữa bột bao gồm đủ 4 nhóm chất: chất bột (gạo, đỗ, ngô...), chất đạm ăn cả cái (thịt, cá, trứng, tôm, cua...), chất béo (dầu ăn, mỡ động vật), vitamin và chất khoáng (các loại rau xanh, hoa quả). Bạn nhớ lưu ý nhóm chất béo cần được cung cấp đủ, việc thiếu chất béo cũng dẫn tới việc hấp thu một số các vitamin (A, D, E, K) bị hạn chế, vì đó là các vitamin tan trong dầu.   

- 1-2 bữa hoa quả chín hoặc nước hoa quả.

Trong đó lượng thực phẩm trong một bữa bột cho bé ở lứa tuổi này là: 20-25g bột, 20-25g chất đạm, 20-25g rau xanh, 10g dầu ăn.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =