Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Nguyễn Minh Trâm
Gửi câu hỏi: Ngày 11/04/2010

Câu hỏi: chứng biếng ăn ở trẻ 1 tuổi

Con trai tôi được 1 tuổi, cân nặng 9kg, cao 78 cm. Từ khi bắt đầu ăn dặm đến khoảng 10 tháng tuổi bé ăn rất ngoan nhưng từ đó đến nay bé hơi lười ăn và hay bị ọi ra dù chỉ mới ăn được vài muỗng. Bé ăn cháo xay không nhuyễn lắm và hơi đặc, ngoài ra có ăn thêm phô mai, sữa chua, trái cây, bánh dinh dưỡng nhưng luân phiên theo từng ngày. Hiện bé bú khoảng 4-5 bình/ngày (180ml). Mấy tháng nay bé chậm lên cân và ăn không được bao nhiêu vì thường bị ọi ra. Xin hỏi bác sĩ có cách nào giúp bé chịu ăn và không bị ọi nữa không ạ?

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện tại cân nặng và chiều cao của bé nằm trong giới hạn trung bình của lứa tuổi, nhưng chiều cao ở ngưỡng thấp bé hơi nhẹ cân.

Để bé tăng cân tốt hơn bạn nên làm theo một số gợi ý sau:

- Hiện tại chế độ ăn của bé như bạn mô tả chưa phù hợp, ở lứa tuổi này mỗi ngày bạn chỉ nên cho bé uống khoảng 600-800ml sữa trong đó bao gồm sữa mẹ, sữa ngoài, sữa chua, phô mai... thì bé mới không bị ngang dạ và ăn cháo tốt hơn. Ngoài ra bạn nên cho bé ăn 3-4 bữa cháo có đủ 4 nhóm chất và 1-2 bữa hoa quả hoặc nước hoa quả.

- Bạn nên khắc phục tình trạng nôn trớ (ọi) cho bé như sau: có thể chia nhỏ bữa cho bé, sau khi ăn đặt bé nằm đầu cao hoặc bế bé hoảng 10-15 phút. Ngoài ra bạn có thể cung cấp các enzym tiêu hóa giúp phân rã, tiêu hóa hết lượng thức ăn trong bụng bé, làm trống ống tiêu hóa, hạn chế tình tạng nôn trớ của bé. Chế phẩm có chứa enzyme tiêu hóa dùng cho trẻ em đóng dạng siro (như siro Odbankin chai 100 ml) chứa các loại men tiêu hóa như amylase, protease, maltase… cùng các vitamin nhóm B phòng chống chứng biếng ăn, khó tiêu, đầy bụng, nôn trớ cho bé. Bạn nên cho bé sử dụng enzym tiêu hóa theo đợt khoảng 10 ngày và dừng lại sau khi có kết quả rõ rệt. Nếu bạn đã làm như trên mà tình trạng nôn trớ không giảm thì bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa Nhi để bé được khám trực tiếp và điều trị nếu cần.

- Ngoài ra bạn nên cho bé dùng thêm một số sản phẩm (như cốm Cansua3) để bổ sung thêm canxi, vitamin D và một số thiếu hụt dinh dưỡng mà do việc ăn uống hoặc khẩu phần ăn chưa cung cấp đủ để bé có thể phát triển tốt hơn về chiều cao và thể lực.

Thân mến,

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =