Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
nguyễn ngọc bảo ngân
Gửi câu hỏi: Ngày 13/03/2012

Câu hỏi: cho chau hoi

cháu đang cao 1m57 nhưng nặng chỉ 44kg,cháu đã cố gắng ăn uống nhưng không cải thiện được vấn đề cân nặng. xin các chuyên gia tư vấn cho cháu về cách ăn uống và nghỉ ngơi. cháu xin chân thành cảm ơn

Câu trả lời:

Chào cháu, với cân nặng và chiều cao hiện tại thì chỉ số BMI của cháu = 17,85, trong khi một người được coi là gầy nếu có chỉ số BMI dưới 18,5, như vậy cháu hơi gầy. Tình trạng này xuất hiện có thể do nhiều nguyên nhân như: do chế độ dinh dưỡng, do chuyển hóa hấp thu của cơ thể, do di truyền hoặc lối sống... Tuy nhiên cháu cũng xem mình có những yếu tố nguy cơ sau dẫn đến việc cơ thể gầy không nhé: Ngủ ít và đi ngủ muộn, uống nhiều cà phê, không ăn điều độ 3 bữa/ngày, có thói quen bỏ bữa sẽ dẫn đến tình trạng ăn không đủ lượng calo cần thiết trong ngày, nếu có cháu nên thay đổi các lối sống trên.

Và để tăng cân tốt hơn một ngày cháu nên ăn như sau: ăn thêm 2-3 bữa nhẹ giữa các bữa chính (chọn những món có hàm lượng calo cao như sữa nguyên kem, bánh ngọt...) hoặc chỉ ăn 3 bữa/ngày nhưng tăng thêm cơm, thịt, cá trong mỗi bữa hoặc uống thêm 200-400ml sữa nguyên kem mỗi ngày. Cháu cũng nên tăng cường tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe và giúp tiêu hóa thức ăn tốt hơn.

Nếu cháu đã làm như trên mà cân nặng không tăng thì hãy đến gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân vì sao mình gầy. Có thể cháu bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm kí sinh trùng, rối loạn cân bằng hoóc môn hoặc mắc một bệnh mạn tính nào đó... làm khó tăng cân.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =