Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
HA THI LAN ANH
Gửi câu hỏi: Ngày 28/04/2009

Câu hỏi: cho be uong sua

Thua bac sy be nha em duoc 18 thang ruoi roi, chau trai nhung moi dc 7.8 kg. xuong vien dinh duong nhieu lan roi bs noi chau ko bi coi xuong. chau rat ngoan choi lam 14t thi di,noi thi chua biet ghep tu, chi noi dc 1 tu. Chau luoi an tu be. chau vua cai sua dc 3 tuan thi thay chau biet an hon. Chau biet bu sua ngoai roi. truoc day chau bu ngoai chi duoc 60 - 100 ml/ng, bay gio chau lai chi thich uong sua tuoi.khoang 400ml-500ml moi ngay.Em xin hoi bs uong sua tuoi co tot cho be ko. Em biet sua bot chac chan la du chat hon nhung lai kho uong.rat momg bs cho loi khuyen. Em cung da ap dung thuc don tham khao bs cho o cau hoi truoc,chau an kha hon truoc day sau khi cai sua. Cam on BS da tu van.

Câu trả lời:

Bé của bạn 18 tháng tuổi, cân nặng 7.8kg là đang trong tình trạng suy dinh dưỡng độ 1 rồi. Ở lứa tuổi của con bạn biếng ăn có nhiều nguyên nhân như:

- Không thay đổi thường xuyên chế độ ăn, làm cháu chóng chán

- Thức ăn chế biến không hợp khẩu vị với trẻ.

- Trẻ mải chơi, ăn uống không có giờ giấc.

- Trẻ hay ăn quà vặt hoặc uống nước ngọt có ga trước khi ăn.

- Tâm lí: bị ép, "nhồi nhét" quá nhiều. Hiện tượng này gặp khá nhiều do bố mẹ quá lo lắng vì con tăng cân chậm nên cố ra sức ép cho con ăn.

- Trẻ không được vận động, vui chơi nhiều, ít được ra ngoài trời tắm nắng, dẫn đến còi xương do thiếu vitamin D, trẻ biếng ăn,....

- Khi trẻ mọc răng lợi luôn bị kích thích và đau, ngoài ra do rối loạn bài tiết nước bọt nên trẻ thường có cảm giác chán ăn hay sợ ăn.

Để khắc phục tình trạng biếng ăn của bé, bạn nên thay đổi món thường xuyên. Có thể chia nhỏ thành nhiều bữa ăn hơn với đầy đủ dinh dưỡng như thịt, cá, tôm, cua, rau, dầu ăn, .... Tạo cho cháu thói quen ăn uống đúng giờ, tránh ăn vặt (đặc biệt là những đồ ăn ngọt) vì ảnh hưởng rất lớn tới sự ngon miệng trong bữa ăn chính. Bổ sung thêm vitamin bằng các lọai hoa quả. Không nên ép trẻ, mà nên cùng chơi với trẻ, động viên trẻ khi ăn để trẻ thấy hứng thú. Nếu cháu quá đau, quấy khóc biếng ăn khi mọc răng bạn có thể bôi thuốc giảm đau lên lợi trẻ trước khi ăn như Kamistatgen.

Cháu đang trong tình trạng nhẹ cân, vì vậy ngoài bữa ăn chính, bạn nên cho con ăn thêm 3 bữa phụ với sữa, trái cây, bánh ngọt, súp... Nếu cháu không thích uống sữa bột, có thể thay bằng sữa tươi, sữa chua....bạn đừng quá lo lắng vì thực tế sữa bột và sữa tươi có thành phần tương tự nhau, điều quan trọng là đảm bảo được lượng sữa mỗi ngày cho bé khoảng 500ml. 

Thân mến,

 

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =