Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Trần Thị Thắm
Gửi câu hỏi: Ngày 24/06/2010

Câu hỏi: Cho bé uống canxi

Thưa bác sĩ.
Con gái em được 9 tháng 22 ngày, nặng 7.7kg. Vậy cháu có suy dinh dưỡng ko a. Cháu rất lười ăn bột và cháo. Cả ngày ăn được khoảng 50ml bột em tự nấu và 1000ml sữa Friso. Hơn 1 tháng nay cháu rất hay bị sốt, chỉ sốt nhẹ, cao nhất là 38 độ 7. Trong hơn 1 tháng đó cháu đã nằm điều trị tại Nhi Đồng 3 lần, làm rất nhiều xét nghiệm ( thử đàm, miễn nhiêm, cấy máu, cấy nước tiêu…………) nhưng ko tìm ra bệnh gì.

Em có nghe 1 người mách con họ cũng bị sốt kéo dài và tìm ko ra nguyên nhân, khi cho uống canxi thì hết sốt. Đúng là con em rất thiếu canxi, cháu chưa bò, chưa đứng, ngồi có lúc vững, lúc ko, tóc ít, rụng tóc, rất khó ngủ, đêm ngủ ko ngon, đầu ko tròn, thóp chưa liền, 2 răng cửa trên có dầu hiệu mọc 1 tháng nay nhưng đến giờ vẫn chưa nhú xong. Nên em tự mua 12 ống caxi corbiore ống 5 ml về cho uống hết 12 ngày thì thấy bé ko còn sốt. Nhưng bé vẫn rất vật vã khi ngủ, đêm ngủ ko ngon, nhìn rất khổ sở. Và tóc rụng càng nhiều. Nên hôm nay đi khám em kể với bác sĩ, bác sĩ kê cho 10 gói ostram và 1 ống vit D3 ( 200.000 UI), và bé đang bị sỗ mũi, nghẹt mũi, đàm rất nhiều, thỉnh thoảng có ho, ói nên bác sĩ ghi “ viêm mũi họng” và kê thêm siro và kháng sinh ( tên thuốc em quên). Hiện em đang cho cháu uống thuốc bổ Kid plus được 2 ngày, trong lọ này cũng có 100 UI Vit D3. Em hỏi thì bác sĩ bảo vẫn uống thuốc bổ và uống các thuốc bác sĩ kê cho.
Vậy rất mong bác sĩ tư vấn giúp em, em tiếp tục cho uống thuốc bổ Kid plus và các thuốc bác sĩ mới kê toa được ko ạ?
Bác sĩ dặn cho bé ăn, uống phải cho ngồi, chứ nằm dễ bị vào phổi gây bệnh. Nhưng con em ko ngồi được, mà có người giữ thì đút vào là lè ra hết. Thường là nằm gối và có trò chơi mới chịu ăn. Xin bác sĩ tư vấn giùm em.
Uống vit D và ostram có tác dụng phụ nhiều ko. Vì con em đã sẵn rất lười ăn. Trái cây và các chế phẩm từ sữa cháu cũng ăn vô cùng ít.
Cháu bị chàm, đi da liễu thì bác sĩ bảo ko được ăn sữa chua và các sản phầm lên men. Vậy có thực phẩm nào phù hợp với bé để khi bé uống canxi và kháng sinh để ko bị táo bón ko ạ?
Em rất mong nhận được phản hồi của bác sĩ.
Em cam ơn,

Thắm.

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện tại cân nặng của bé thấp hơn cân nặng trung bình của lứa tuổi, bé hơi nhẹ cân nhưng chưa bị suy dinh dưỡng. Để bé phát triển thể chất tốt hơn bạn nên cho bé ăn theo hưỡng dẫn và thực đơn mẫu tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/story/che-o-dinh-du-ng-phu-h-p-cho-be-tu-10-en-12-thang

Các dấu hiệu của bé như bạn mô tả là những dấu hiệu thường thấy khi bé bị còi xương do thiếu canxi, bạn nên cho bé uống thuốc theo đơn thuốc bác sĩ đã kê và tái khám đúng hẹn. Ngoài ra để bé phát triển thể chất và chiều cao tốt hơn bạn có thể cho bé dùng thêm một số sản phẩm (như cốm Cansua3, Kid plus...) được, để bổ sung thêm một số thiếu hụt dinh dưỡng mà do việc ăn uống kém hoặc khẩu phần ăn chưa cung cấp đủ.

Để tập cho bé ngồi để ăn hoặc uống bạn nên tập cho bé bằng cách bạn có thể cho bé ngồi nhón bằng tay để ăn một số loại bánh qui hoặc rau củ luộc, hoặc bạn cho bé một bát bột, cháo để bé tập xúc ăn cùng... bạn nên kiên trì tập như vậy hàng ngày bé sẽ ngồi ăn tốt hơn.

Để cải thiện tình trang táo bón cho bé bạn nên cho bé uống đủ nước (khoảng 400-500ml/ngày), ăn nhiều hoa quả rau xanh có tính nhuận tràng, tập đi ngoài vào một giờ nhất định, hoặc nếu bé có bú sữa ngoài thì bạn chọn cho bé loại sữa có bổ sung chất xơ...

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =