Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Nguyễn Phạm Hà My
Gửi câu hỏi: Ngày 05/01/2013

Câu hỏi: chiều cao và cân nặng

Thưa bác sĩ, năm nay cháu 12 tuổi ( sinh năm 2000) muốn hỏi là cháu hiện cao 1m36 và nặng 37,5kg, vậy thì cháu có thể làm gì để cao thêm (qua Tết âm lịch cháu sẽ đi học bơi) và cháu có bị béo phì không ạ.

Câu trả lời:


Chào cháu.

Cân nặng của cháu hoàn toàn bình thường nhưng chiều cao thì hơi khiêm tốn. Chiều cao của con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố: di truyền, dinh dưỡng, luyện tập và một số yếu tố khác. Trong đó, di truyền là yếu tố không thể thay đổi được. Vì vậy, để đạt được chiều cao tối đa cháu hãy cố gắng thực hiện theo những lời khuyên sau:

- Về dinh dưỡng: cháu cần ăn uống đầy đủ. Nên ăn thêm những thực phẩm giàu calci như tôm, cua, cá, nghêu, sò, hải sản, vv... Ngoài ra, cũng chú ý bổ sung thêm những yếu tố vi chất như: vitamin A, D, sắt, kẽm, vv... Vitamin A có nhiều trong gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa béo, rau lá xanh đậm, củ - quả vàng đậm. Vitamin D có nhiều trong gan cá, lòng đỏ trứng. Kẽm có nhiều trong hải sản, sò, củ cải, đậu nành. Sắt có nhiều trong các loại thịt đỏ, huyết, gan, trứng, vv... Nếu có điều kiện, cháu nên uống đều đặn mỗi ngày 400 - 600ml sữa hoặc uống thêm cốm dinh dưỡng bổ sung các vi chất thường thiếu hụt trên.

- Về luyện tập: Cháu nên chọn môn thể thao có tác dụng tăng chiều cao như: bơi lội, cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ, vv… tập khoảng 30 phút mỗi ngày, nhớ là tập vừa sức. Bên cạnh đó, cháu cũng chú ý học tập và nghỉ ngơi hợp lý. Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, 7 tiếng buổi tối, 1 tiếng buổi trưa. Không thức quá khuya. Dành thời gian nghỉ ngơi thoải mái, giúp cơ thể phát triển một cách tốt nhất.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =