Thuốc và sản phẩm

Gửi câu hỏi
Lê Na
Gửi câu hỏi: Ngày 13/09/2013

Câu hỏi: Chiều cao nữ 14 tuổi

Cô ơi! Em 14 tuổi rồi nhưng chiều cao nó không tăng lên một xăng-ti nào cả. Từ hồi lớp 6 thì đã không thấy cao rồi cô ạ. Hiện tại em học lớp 9, cao 1m46, nặng 45kg. Em bắt đầu có kinh nguyệt từ hè lớp 7 lên lớp 8, khoảng tầm tháng 6 mùa hè đó. Cho em hỏi với thể chất của em như thế thì uống thuốc gì , ăn uống như thế nào để cao lên ạ. Em dự định lớn lên theo ngành an ninh nhưng chiều cao thì í ẹ quá ạ! Nên mong cô giải đáp dùm em với ạ!

Câu trả lời:

Chào bạn.
Bạn đang ở tuổi dậy thì là lúc chiều cao tăng nhanh nhất, vì vậy bạn cần chú ý theo dõi sát sự tăng trưởng chiều cao cân nặng, các biểu hiện dậy thì như kinh nguyệt, xuất hiện lông mu, vú to dần. Nếu không thấy các biểu hiện này thì cần khám chuyên khoa Nội tiết để tìm nguyên nhân. Em đã có kinh nguyệt là biểu hiện sự phát triển bình thường.
Để tăng chiều cao hiệu quả, bạn hãy cố gắng thực hành theo những lời khuyên sau:
- Về dinh dưỡng: Bạn cần ăn uống đầy đủ. Nên ăn thêm những thực phẩm giàu calci như tôm, cua, cá, nghêu, sò, hải sản, vv... Ngoài ra, cũng chú ý bổ sung thêm những yếu tố vi chất như: vitamin A, D, sắt, kẽm, vv... Vitamin A có nhiều trong gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa béo, rau lá xanh đậm, củ - quả vàng đậm. Vitamin D có nhiều trong gan cá, lòng đỏ trứng. Kẽm có nhiều trong hải sản, sò, củ cải, đậu nành. Sắt có nhiều trong các loại thịt đỏ, huyết, gan, trứng, vv... Nếu có điều kiện, bạn nên uống đều đặn mỗi ngày 400 - 600ml sữa hoặc uống thêm cốm dinh dưỡng bổ sung các vi chất thường thiếu hụt trên (Vd: viên nang Cansua3+).
- Về luyện tập: Bạn nên chọn môn thể thao có tác dụng tăng chiều cao như: bơi lội, cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ, vv… tập khoảng 30 phút mỗi ngày, nhớ là tập vừa sức. Bên cạnh đó, bạn cũng chú ý học tập và nghỉ ngơi hợp lý. Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, 7 tiếng buổi tối, 1 tiếng buổi trưa. Không thức quá khuya. Dành thời gian nghỉ ngơi thoải mái, giúp cơ thể phát triển một cách tốt nhất.
Chúc bạn thành công!


Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =