Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
nguyen huu bac
Gửi câu hỏi: Ngày 04/10/2009

Câu hỏi: chieu cao cua chau co the len khong

chao cac bac si va ban doc tren dien dan chau nam nay 20 tuoi ma chi cao co 1m55, vay chau co the tang truong chieu cao cua minh len nua khong ,neu co thi chau co the lam bang cach nao, chau dang dinh su dung mot so loai sua de tang truong cjieu cao ma chau khong biet loai nao thi tot,chau xin cac bac si va ban dpc tren dien dan giai dap giup chau

Câu trả lời:

Theo khoa học, tuổi dậy thì (10-18 tuổi) là cơ hội cuối cùng để phát triển chiều cao. Ở nam giới tuổi dậy thì có muộn hơn một chút nên sau 20 tuổi chiều cao tuy vẫn có thể tiếp tục tăng, nam có thể cao tới khoảng 22-25 tuổi, tuy nhiên khả năng cao thêm không nhiều.

Chiều cao của con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố: di truyền, dinh dưỡng, luyện tập và một số yếu tố khác. Trong đó di truyền là yếu tố không thể thay đổi được. Vì vậy cháu hãy cố gắng phát huy các yếu tố còn lại để đạt được chiều cao tối đa.

Về dinh dưỡng: cháu cần ăn uống đầy đủ, nên ăn thêm những thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, nghêu, sò... Ngoài ra  cũng chú ý bổ sung thêm những yếu tố vi chất như: vitamin A, D, sắt, kẽm…Vitamin A có nhiều trong gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa béo, rau lá xanh đậm, củ quả vàng đậm. Vitamin D có nhiều trong gan cá, lòng đỏ trứng. Kẽm có nhiều trong hải sản, củ cải, đậu nành. Sắt có nhiều trong các loại thịt đỏ, huyết, ngán, trứng... Nếu có điều kiện cháu nên uống đều đặn 200 – 400ml sữa mỗi ngày.

Về luyện tập: Cháu có thể tập theo một số gợi ý sau: nâng yên xe đạp lên cao đến mức phải với, đạp xe mỗi ngày 90 phút, hoặc tập xà đơn mỗi ngày kéo xà đơn 3 lần, mỗi lần 5 phút, hoặc đi bơi ngày 1 giờ. Ngoài ra cháu có thể tập nhứng môn như cầu lông, bóng chuyền, bóng rổ… tập khoảng 30 phút mỗi ngày, nhớ là tập vừa sức.

Bên cạnh đó, cháu cũng chú ý học tập và nghỉ ngơi hợp lý. Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, 7 tiếng buổi tối, 1 tiếng buổi trưa. Không thức quá khuya. Dành thời gian nghỉ ngơi thoải mái giúp cơ thể phát triển một cách tốt nhất.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =