Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Nguyen Anh Tuan
Gửi câu hỏi: Ngày 07/03/2011

Câu hỏi: Chieu Cao

Thưa bác sĩ năm nay chau 20 tuổi mà cao được 1m63,cháu muốn cao thêm nên định mua cansua 3 về dùng không biết có tác dụng nữa không?
Mà theo cháu được biết cansua6 thì không giúp thúc đẩy tăng chiều cao.
Bác sĩ cho cháu hỏi thêm là các khớp xương ở tay,chân,cổ thương xuyên kêu vậy có phải là vẫn còn phát triển không ạ
Mong bác sĩ trả lời giúp cháu,cám ơn nhiều

Câu trả lời:

Chào cháu, chiều cao của con người phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: di truyền, dinh dưỡng, luyện tập và một số yếu tố khác. Trong đó di truyền là yếu tố không thể thay đổi được. Cháu là nam giới có thể phát triển chiều cao tới năm 22-25 tuôỉ, tuy nhiên khả năng cao thêm không nhiều.

Để chiều cao phát triển tốt hơn cháu nên làm theo một số gợi ý sau:

- Về dinh dưỡng: cháu cần ăn uống đầy đủ, nên ăn thêm những thực phẩm giàu canxi như tôm, cua, cá, nghêu, sò... Ngoài ra  cũng chú ý bổ sung thêm những yếu tố vi chất như: vitamin A, D, sắt, kẽm… Vitamin A có nhiều trong gan, lòng đỏ trứng, bơ, sữa béo, rau lá xanh đậm, củ quả vàng đậm. Vitamin D có nhiều trong gan cá, lòng đỏ trứng. Kẽm có nhiều trong hải sản, củ cải, đậu nành. Sắt có nhiều trong các loại thịt đỏ, huyết, ngán, trứng... Cháu nên ăn những chất có chứa nhiều collagen như gân bò... để tăng phần sụn đầu xương và nên uống đều đặn 200 – 400ml sữa mỗi ngày.

- Về luyện tập: Cháu có thể nâng yên xe đạp lên cao đến mức phải với, đạp xe mỗi ngày 90 phút. Hoặc tập xà đơn mỗi ngày kéo xà đơn 3 lần, mỗi lần 5 phút. Hoặc đi bơi ngày 1 giờ.

- Bên cạnh đó, cháu cũng chú ý học tập và nghỉ ngơi hợp lý. Ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày, 7 tiếng buổi tối, 1 tiếng buổi trưa. Không thức quá khuya. Dành thời gian nghỉ ngơi thoải mái giúp cơ thể phát triển một cách tốt nhất.

Ở lứa tuổi này thì không cần thiết phải uống cốm Cansua3 nữa, cháu nên ăn uống và luyện tập như trên là có thể cải thiện được chiều cao hiện tại.

Các khớp cổ, tay, chân... có tiếng kêu khi cử động không phải là dấu hiệu cho thấy xương còn phát triển. Biểu hiện này thường có nguyên nhân như không có đủ dịch cho khớp vận động, bệnh lý về cơ xương khớp... Tốt nhất cháu nên đi khám chuyên khoa cơ xương khớp để được bác sĩ thăm khám trực tiếp sau đó sẽ tư vấn cụ thể hơn.

Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =