Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Vũ Trường Anh
Gửi câu hỏi: Ngày 14/08/2012

Câu hỏi: Chế độ ăn sau khi cắt dạ dày do bị ung thư

Bố em vừa phẫu thuật cắt bỏ 4/5 dạ dày do bị ung thư, em muốn hỏi về chế độ ăn uống hợp lí để cho bố em mau chóng bình phuc. Mong các anh chị tư vấn giúp em.

Câu trả lời:

Chào em, em nên cho bố ăn theo những nguyên tắc sau:

- Chia nhiều bữa nhỏ, nên ăn 6-7 bữa/ngày, mỗi bữa 150-200ml (lưng bát con). Tránh để đói quá hoặc ăn no quá.

- Tránh ăn các loại quả chua, dưa chua, hành muối, các gia vị (giấm, ớt, tiêu), các chất kích thích (rượu, bia, chè đặc, cà phê) vì chúng có thể gây loét miệng nối. Tránh ăn các loại thức ăn cứng và nhiều xơ như sụn, xương, rau già.

- Có thể uống bổ sung vitamin B1, B12 và viên sắt. Sau khi cắt dạ dày, cơ thể có thể bị thiếu máu do đã mất đi vùng hang vị (nơi có liên quan đến việc hấp thụ sắt).

- Giai đoạn sau phẫu thuật chỉ nên ăn thức ăn mềm lỏng như cháo, súp, các món hầm nhừ… Khi bắt đầu ăn cơm nên tập ăn cơm nát, nhai kỹ trước khi nuốt. Tránh dùng thức ăn quá nóng hoặc quá lạnh. Có thể ăn được bánh mì khô, cơm, xôi, bánh phở, khoai, bắp... Nên nghỉ ngơi trước cũng như sau bữa ăn.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =