Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
nguyền thị huyền trang
Gửi câu hỏi: Ngày 14/10/2011

Câu hỏi: Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt giúp người gầy tăng cân?

Thưa bác sĩ!
Em năm nay 23 tuổi mới ra trường và đã đi làm được 3 tháng,cách đây 3 năm em cao 1m56 và cân nặng 47kg nhưng sau thời gian đi học em bị sụt cân hiện nay cân năng của em là 40kg em rất gầy nên rất muốn tăng cân. Em có tìm trên Internet về chế độ dinh dưỡng cho người gầy là nên ăn nhiều và ăn nhiều trong một bữa nhưng em rất chán ăn, mỗi bữa em chỉ rán ăn được 2 chén cơm là cảm thấy ngán không ăn nổi. xin bác sĩ tư vấn cho em nguyên nhân chán ăn và cách khắc phuc.
thân chào bác sĩ!

Câu trả lời:

Chào em, với cân nặng và chiều cao hiện tại thì chỉ số BMI của em = 16,4, trong khi một người được coi là gầy nếu có chỉ số BMI dưới 18,5, như vây em quá gầy.

Để tăng cân tốt em nên có một chế độ sinh hoạt nghỉ ngơi hợp lý, ăn đều đặn ít nhất 3 bữa/ngày, không được bỏ bữa, mỗi ngày ngủ đủ 7-8 tiếng và tránh stress. Ngoài ra em nên làm theo một số gợi ý sau:

- Lấy lại cảm giác thèm ăn bằng cách tạo cho mình những thực đơn với các món ăn mà em thích nhất và hãy đa dạng hoá các bữa ăn để không bị nhàm chán. Nên ưu tiên các món ăn tự nấu hơn là các loại thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn. Nên ăn với nhiều người sẽ cảm giác ăn ngon và nhiều hơn khi ăn một mình trước tivi. Em hãy dành nhiều thời gian cho bữa ăn hơn bình thường.

- Nên ăn nhiều hơn những thực phẩm giàu năng lượng như ngũ cốc, thực phẩm có chứa tinh bột hoặc thức ăn chế biến từ đậu, sữa, món tráng miệng có chứa đường, hoa quả khô, cá… Đặc biệt nên ưu tiên cho những thức ăn có chứa bơ, kem, thịt mỡ... Giảm bớt các loại thức ăn có chứa ít calo như rau và hoa quả. Một ngày chỉ nên ăn 400 -500g hoa quả và rau. Ăn nhiều bữa trong ngày và mỗi ngày em nên uống thêm 200-400ml sữa nguyên kem.

- Em nên dành thời gian luyên tập một số môn thể thao đòi hỏi sự vận động cơ bắp như bóng bàn, cầu lông, tennis, bóng chuyền, khiêu vũ, judo… Nên luyện tập với cường độ mạnh nhưng thời gian luyện tập mỗi ngày nên rút ngắn.

Nếu đã làm như trên mà cân nặng không tăng em hãy đến gặp bác sĩ để tìm nguyên nhân vì sao mình gầy. Có thể em bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm kí sinh trùng, rối loạn cân bằng hoóc môn...làm cân nặng không tăng.

Em có thể tham khảo thêm bài viết về nguyên nhân và các giải pháp dành cho người gầy tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/story/qua-gay-nguyen-nhan-va-giai-phap

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =