Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Bui duc nguyen hong
Gửi câu hỏi: Ngày 13/11/2009

Câu hỏi: Chế độ dinh dưỡng dành cho người gầy

Em năm nay 22 tuổi rồi. Cao 1m72 nhưng cân nặng chỉ có 51kg. Em thấy mình quá gầy. Không biết em phải làm sao để có thể tăng cân đây. Là sinh viên em không có nhiều lựa chọn về thực đơn khẩu phần ăn. Em nghe nói có một vài loại sữa dành cho người gầy. Mong các anh chị có thể giúp em tư vấn sữa để uống được không ạ.

Câu trả lời:

Chào em, một người bị coi là gầy khi có chỉ số BMI <18,5, chỉ số BMI của em = 14,8 như vậy em đang rất gầy.

Để tăng cân tốt em cần xác định đúng nguyên nhân và có cách khắc phục hợp lý. Em hãy xem mình có những yếu tố nguy cơ sau dẫn đến việc cơ thể gầy không nhé: Ngủ ít và đi ngủ muộn, uống nhiều cà phê, không ăn điều độ 3 bữa/ngày, có thói quen bỏ bữa sẽ dẫn đến tình trạng ăn không đủ lượng calo cần thiết trong ngày.

Nếu có em nên thay đổi các lối sống trên, xây dựng cho mình một chương trình dinh dưỡng dư thừa calo để lượng calo mà cơ thể nhận được từ thức ăn luôn vượt số calo tiêu thụ trong ngày. Mỗi ngày em nên ăn thêm 500 Kcal để có thể tăng 0,5 kg sau mỗi tuần, bằng cách có thêm 3 bữa nhẹ giữa các bữa chính (chọn những món có hàm lượng calo cao như sữa nguyên kem, bánh ngọt...) hoặc chỉ ăn 3 bữa/ngày nhưng tăng thêm cơm, thịt, cá trong mỗi bữa. Hoặc mỗi ngày em ăn uống đầy đủ 3-4 bữa chính, ngoài ra em nên uống thêm 200-400ml sữa, em nên uống những loại sữa không tách béo có suất xứ rõ ràng trên thị trường đều được. Và em nên tăng cường tập luyện thể dục thể thao để tăng cường sức khỏe và tránh cảm giác khó chịu ở bụng do ăn nhiều.

Nếu em đã làm như trên mà cân nặng không tăng thì em nên đi khám tổng quát tại các bệnh viện đa khoa. Có thể em bị rối loạn tiêu hóa, nhiễm kí sinh trùng, rối loạn cân bằng hoóc môn hoặc mắc một bệnh mạn tính nào đó cũng làm kém hấp thu dinh dưỡng khiến cân nặng không tăng lên được.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =