Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
duong thuy tien
Gửi câu hỏi: Ngày 02/04/2009

Câu hỏi: Chế độ dinh dưỡng cho trẻ từ 9 tháng tuổi

Con gai em 9 thang 10 ngay. Cháu nang 7.3 kg va cao 68 cm. Chau tang can rat cham, hai hom nay chau an uong binh thuong song chau di ngoai buoi sang thi phan thanh khuon nhung buoi chieu lai la nuoc. Em rat lo chau bi tieu chay. Em moi doi sua cho chau dung sua DUMEX Gold nhung da uong het hon 1 hop va bay gio moi bi nhu vay. Co phai la do sua khong ah?

Câu trả lời:

Bé của bạn hơn 9 tháng tuổi, cân nặng 7.3kg là có nguy cơ suy dinh dưỡng rồi. Trong giai đoạn này nếu chế độ ăn dặm không hợp lý (không cân đối giữa các thành phần dinh dưỡng) sẽ rất dễ dẫn đến rối loạn tiêu hóa ở trẻ mà trong trường hợp bạn mô tả thì không phải do sữa đâu.

Để trẻ tăng cân tốt, xin gợi ý chế độ ăn dưới đây:

- Mỗi ngày 3 bữa bột đặc (1 chén/ 200ml/bữa). Nếu trẻ ăn ít hơn ½ chén/bữa thì cần tăng số lần ăn để đảm bảo được lượng ăn trong ngày.

- Thành phần dinh dưỡng cho mỗi bữa ăn của trẻ đủ 4 nhóm thực phẩm với lượng như sau: 30g bột, 30 g chất đạm (thịt/cá/tôm/cua...chỉ tính phần nạc) 30g rau xanh + 1 thìa càphê dầu/mỡ (cho trực tiếp vào chén bột). Những thực phẩm này bạn cần băm nhỏ và nấu lẫn bột.

- Nếu trẻ còn bú mẹ, nên tăng cường cho trẻ bú nhiều lần trong ngày (ít nhất từ 6-8 lần).

- Ngòai 3 bữa chính trẻ cần ăn thêm 3 bữa phụ/ngày với những thực phẩm như: sữa, sữa chua, trái cây.

- Lưu ý bạn thêm là nên cho bé tắm nắng hàng ngày 15-20 phút trước 9 giờ sáng để cơ thể tự tổng hợp vitamin D, nếu việc tắm nắng không thực hiện được thường xuyên, có thể cần thiết bổ sung thêm vitamin D3 đề phòng còi xương, đây cũng là một trong những lý do có thể làm bé chậm tăng cân đấy bạn ạ.

Chúc bạn chăm bé tốt! 

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =