Hỏi đáp chung

Gửi câu hỏi
Nguyễn Thị Yến
Gửi câu hỏi: Ngày 12/06/2010

Câu hỏi: Chế độ dinh dưỡng cho trẻ béo phì, thừa cân

Con tôi 26 tháng rưỡi, nặng 20.2kg, cao 96cm. Cháu có bị béo phì không? Hằng ngày, buổi sáng cháu uống 500ml sữa, một hộp sữa chua, còn buổi trưa và chiều, mỗi buổi cháu ăn hai bát cháo đầy với 50-60g thịt nạc hoặc thịt cá với rau quả xanh. Buổi trưa cháu còn uống thêm hộp sữa tươi, và một ít trái cây hoặc bánh ngọt. Tôi có cần giảm khẩu phần ăn của cháu không? Và thay đổi như thế nào?

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện tại chiều cao của bé nằm trong giới hạn chiều cao trung bình của lứa tuổi, nhưng cân nặng của bé tương đương với một bé 5-6 tuổi, do vậy bé nhà bạn đang bị béo phì.

Chế độ ăn như bạn mô tả là hơi nhiều so với lứa tuổi hiện tại, để hạn chế tình trạng tăng cân nhanh của bé bạn nên cho bé ăn như sau: 2-3 bữa cơm nát có đủ 4 nhóm chất, lứa tuổi này nguồn cung cấp năng lượng từ sữa vẫn rất quan trọng, tuy nhiên mỗi ngày bạn chỉ nên cho bé uống khoảng 400-600 sữa (có thể gồm sữa công thức, sữa chua, sữa tươi...) và hoa quả chín hoặc nước hoa quả sau mỗi bữa ăn theo nhu cầu của bé.   . Bạn nên hạn chế cho bé ăn các món ăn có nhiều chất béo như: nước hầm xương, thịt, các món nướng, rán. Lượng chất béo (dầu, mỡ) mỗi bữa chỉ nên cho ½ thìa cà phê là đủ, chỉ nên ăn thịt nạc, cá tôm với lượng vừa phải: 120g-150g/ngày, không ăn phomai, váng sữa. Các bữa cơm tăng nhiều rau củ, giảm bớt gạo. Hoa quả bạn nên chọn cho bé loại ít ngọt như: táo, bưởi, thanh long, không nên ăn nhiều chuối, xoài, hồng xiêm, nhãn vải.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =