Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Vũ Minh Đức
Gửi câu hỏi: Ngày 04/12/2009

Câu hỏi: Chế độ dinh dưỡng cho bé 5 tháng tuổi không tăng cân

Bé nhà em sinh ngày nặng 3.5kg. Khi 3 tháng cân được 6kg đến nay đến được 4 tháng cháu không tâng cân. Cháu hay bị táo bón. cho chau uống men tiêu hoá thì đỡ
Cháu có hiện tượng rung tóc hình vành khăn từ lúc 3 tháng đã uống 1 liều Vitamin D3 B.O.N 200.000 IU. Cháu chủ yếu là bú mẹ, bú 1 bũa sữa ngoài vào buổi tối. Do thấy cháu không tâng cân mẹ cháu có nấu gạo lấy nước pha với sữa cho cháu bú ngày 3 lần mỗi lần 60ml. Xin hỏi bác sỹ như vậy có được không. Xin bác sỹ tư vấn như trường hợp của cháu thì nên cho ăn chế độ như thế nào cho hợp lý và tốt cho cháu.
Xin Cảm ơn Bác sỹ

Câu trả lời:

Chào bạn, với cân nặng lúc 3 tháng thì bé phát triển bình thường về thể chất. Bạn chỉ nên cho bé uống men tiêu hoá khi bé phải uống kháng sinh để thiết lập lại hệ vi khuẩn đường ruột. Khi bé bị táo bón bạn nên thay đổi chế độ ăn của bạn có nhiều rau quả nhuận tràng, có thể cho bé uống 100-200ml nước/ngày, nếu bé uống sữa ngoài bạn nên chọn cho bé loại sữa có bổ xung chất xơ và xoa bụng dọc theo khung đại tràng từ phải qua trái mỗi ngày 3-4 lần.

Bạn cho bé uống bổ xung vitamin D với liều như trên là liều cao và sẽ có tác dụng trong 6 tháng.

Về việc bé không tăng cân, bạn nên tìm xem nguyên nhân nào làm bé không tăng cân để khắc phục cho bé nhé:

- Bé chưa được ăn đủ lượng thức ăn cần thiết trường hợp này bạn nên cho bé bú theo nhu cầu đủ lượng sữa khuyến nghị như trên. Ngoài ra bạn nen cho bé bú hết một bên vú rồi mới chuyển bé sang bú bên đối diện để bé được bú lượng sữa cuối có nhiều chất béo giúp bé tăng cân tốt hơn.

Những lý do khác khiến bé không tăng cân là: bé bị tưa lưỡi, bị ốm, hoặc mắc một số bệnh về như tiêu chảy, viêm đường hô hấp... trường hợp này bạn nên cho bé đi khám chuyên khoa Nhi để bác sĩ khám trực tiếp và điều trị cho bé.

Ở lứa tuổi này bạn nên cho bé bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu, nếu bạn không có đủ sữa thì có thể cho bé bú thêm sữa ngoài. Khi bé tròn 6 tháng bạn bắt đầu tập cho bé ăn dặm. Mỗi ngày bạn nên cho bé bú 800-1000ml sữa là phù hợp. Bạn không nên pha sữa với nước cơm sẽ làm bé khó tiêu hoá, đầy bụng và biếng ăn hơn.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =