Hỏi đáp dinh dưỡng

Gửi câu hỏi
Phan Vương Hải Âu
Gửi câu hỏi: Ngày 24/04/2011

Câu hỏi: Chế độ ăn cho bé 16 tháng tuổi

Bé gái của em 16 tháng tuổi, cân nặng khoảng 10kg, chiều cao 75 cm và bé chỉ mới mọc 6 cái răng. Chế độ ăn uống hàng ngày của bé như sau : Bé thường dậy vào lúc khoảng 10h sáng, uống 210ml sữa bột, nghỉ 10-15 phút ăn 1 miếng phô mai con bò cười hoặc 1 hộp váng sữa, nghỉ tiếp 15-20 phút ăn 1 hũ yaourt Vinamilk; đến trưa khoảng 1h ăn một chén cháo xay khoảng 200ml, sau đó ngủ trưa đến khoảng 5h chiều bé dậy uống 210ml sữa bột, rồi đến khoảng 7h30-8h tối ăn 1 chén cháo xay 200ml, cuối cùng tối trước khi ngủ vào lúc khoảng 9h30-10h bé uống thêm 150ml sữa bột. Về phần cháo của bé ăn thì là một nồi cháo nấu thập cẩm gồm cháo, rau, thịt nấu vào buổi sáng sau đó bỏ vào máy xay sinh tố xay nhuyễn nhừ và để cho bé ăn 2 bữa. Bé ăn cháo nhuyễn như vậy từ lúc 8-10 tháng đến giờ và chủ yếu chỉ ăn được thịt heo, thịt gà (thử cho ăn cá 1-2 lần thì bé không chịu ăn). Em có cảm giác bé đã chán ăn (mặc dù bé vẫn chịu ăn nhưng đều là do dụ đồ chơi, hoặc ép bé ăn), vì vậy em muốn tập cho bé ăn đặc hơn. Sau khi thử cho bé ăn cháo hạt và rau thịt bằm nhuyễn (chứ không xay) được 4 bữa thì bé ăn ngon lành 2 bữa nhưng có 2 bữa bé bị nôn ói ra hết (trong đó có một buổi ăn tối do em ép bé ăn hết chén trong khi bé đã quay đi không chịu ăn lúc chỉ còn 2-3 muỗng cuối, và bữa kia bé ói là bữa bé cũng mới đi chích ngừa về). Em ở với gia đìng chồng, mọi người trong gia đình chồng em thấy bé ói thì phản đối kịch liệt việc em tập cho bé ăn và bảo rằng khi bé mọc đủ răng sẽ tự động biết ăn cơm, không cần phải tập. Em rất xót khi thấy bé không có hứng thú gì trong việc uống sữa, ăn cháo mà chỉ toàn là do người lớn ép (em nghĩ đó là dấu hiệu của biếng ăn).Vậy nên em xin phép hỏi rằng em có nên tiếp tục cố gắng tập cho bé ăn đặc dần dần hay là cứ theo ý nhà chồng em để cho bé ăn nhuyễn nhừ vậy đến lúc bé mọc đủ răng ?

Câu trả lời:

Chào bạn, hiện tại cân nặng và chiều cao của bé đều nằm trong giới hạn trung bình của lứa tuổi, nhưng chiều cao ở ngưỡng thấp, bé bị thiếu chiều cao. Bé mọc răng như mô tả cũng là chậm so với tháng tuổi. Những dấu hiệu này cho thấy có thể bé đang bị thiếu canxi, tốt nhất bạn nên cho bé đi gặp bác sĩ chuyên khoa Nhi để bé được thăm khám trực tiếp và điều trị nếu cần.

Hiện tại mặc dù bé chưa mọc đủ răng nhưng bạn vẫn nên tập cho bé ăn đặc và thô hơn để cho bé tập nhai. Nếu không tập luyện khi đã mọc đủ răng bé vẫn khó ăn và nhai thức ăn hơn những bé khác.

Chế độ sinh hoạt và dinh dưỡng của bé như mô tả chưa phù hơp. Bạn nên đánh thức bé dậy sớm hơn (khoảng 7 giờ sáng) và cho bé ngủ trưa 2-3 tiếng nhưng nên bắt đầu ngủ từ khoảng 12 giờ trưa là tốt nhất. Còn chế độ dinh dưỡng thì bạn nên tham khảo chế độ dinh duwowngxc cụ thể cho lứa tuổi của bé tại link sau:

http://www.dinhduong.com.vn/story/che-o-dinh-du-ng-va-thuc-mau-cho-be-tu-1-2-tuoi

Ngoài ăn uống bình thường để bé phát triển tốt hơn về chiều cao và thể lực bạn nên cho bé dùng thêm sản phẩm (như cốm Cansua3) để bổ sung thêm canxi, vitamin D và một số thiếu hụt dinh dưỡng mà do việc ăn uống hoặc khẩu phần ăn chưa cung cấp đủ.

Câu hỏi liên quan

    Hiện không có câu hỏi nào liên quan đến.
Lưu ý: Để được bác sĩ trả lời các câu hỏi, độc giả vui lòng gửi vào mục hỏi đáp

 
 
 
Mã an toàn:
   =   
Con gái tôi 16,5 tháng tuổi, được 10,5kg, cao 79cm. Sao hơi thở của bé hôi mùi khó chịu. Đầu thường nóng, tay chân lạnh. Cho tôi hỏi lý do tại sao?
NGuyễn Thanh Tâm | 7/23/2013 10:01:22 AM